10 loại thực phẩm tuyệt vời dành cho người bị viêm khớp

Viêm khớp là một nhóm bệnh gây ra các triệu chứng như sưng, đau và cứng khớp. Chế độ ăn có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh, có thể làm bệnh nhanh khỏi hơn cũng có thể khiến bệnh càng trở nên trầm trọng.

Vì vậy, lựa chọn thực phẩm nào để đưa vào bữa ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm tuyệt vời dành cho người bị viêm khớp tuyệt như vậy!

1. Các loại cá béo

Bổ sung các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và các loại cá giàu omega-3 nhiều hơn 4 lần/tuần mang lại hiệu quả giảm một số hợp chất gây viêm.

Một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy uống bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng, số lượng khớp bị đau và sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Cá cũng là một nguồn giàu vitamin D có thể giúp phòng chống tình trạng thiếu vitamin D. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị viêm khớp dạng thấp là những người bị thiếu vitamin D.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần mang lại hiệu quả chống viêm.

10 loại thực phẩm tuyệt vời dành cho người bị viêm khớp

Các thực phẩm cá giàu omega-3 giúp giảm viêm khớp

2. Tỏi

Tỏi có chứa rất nhiều hợp chất mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần trong tỏi có chứa nhiều đặc tính chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh suy giảm trí nhớ.

Thêm vào đó, tỏi cũng nổi tiếng bởi đặc tính chống viêm giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đồng thời giúp tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch nhất định, nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn của 1082 cặp sinh đôi. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người ăn nhiều tỏi hơn giảm nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, có lẽ phần lớn nhờ vào những đặc tính chống viêm mạnh mẽ có trong tỏi.

Trong những nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những thành phần có trong tỏi có thể giúp làm giảm các chất gây viêm thường đi kèm với bệnh viêm khớp.

Vì vậy, thêm tỏi vào chế độ ăn vừa giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp vừa giúp cải thiện sức khỏe nói chung.

3. Gừng

Theo ghi nhận của nhiều nghiên cứu khoa học, người ta tìm thấy trong củ gừng có một hoạt chất là Gingerol. Đây chính là hoạt chất tạo nên vị cay đặc trưng của củ gừng, nó cũng là thành phần tạo nên giá trị và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trong các công trình nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các hợp chất chiết xuất từ gừng như 6-gingerol và 6-shogaol rất hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, viêm nhiễm và thậm chí ung thư.

Gừng chứa đặc tính kháng viêm mạnh và giúp ngăn ngừa và điều trị viêm mạn tính ở các khớp. Một nghiên cứu chéo xác thực được công bố trên tạp chí Osteoarthritis Cartilage đã chỉ ra rằng những bệnh nhân bị viêm khớp đau ở đầu gối được cho sử dụng gừng thì các cơn đau giảm đi đáng kể. Nhóm bệnh nhân này có thể duy trì hoạt động thể chất tốt hơn so với những người dùng thuốc giảm đau. Với ưu điểm này, gừng được ứng dụng và các sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lí xương khớp và thoái hóa khớp hiệu quả.

10 loại thực phẩm tuyệt vời dành cho người bị viêm khớp 1

4. Súp lơ xanh

Không có gì đáng ngạc nhiên, súp lơ xanh là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

Một nghiên cứu trên chế độ ăn của 1005 phụ nữ chỉ ra rằng súp lơ có tác dụng làm giảm các yếu tố gây viêm. Súp lơ cũng chứa những hợp chất giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, ví dụ như sulforaphane. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hợp chất này giúp gây ức chế sự hình thành của các tế bào liên quan tới sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

5. Hạt óc chó

Óc chó là một loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm viêm ở những bệnh nhân mắc các bệnh về khớp.

Hạt óc chó đặc biệt chứa nhiều các loại axit béo như omega – 3 có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu so sánh tác dụng của omega – 3 và dầu oliu trên 90 bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp: Kết quả cho thấy những bệnh nhân uống omega – 3 giảm đau nhiều hơn so với nhóm uống dầu oliu, đồng thời những bệnh nhân này không cần phải dùng nhiều loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp như trước nữa.

6. Nho

Nho là một loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa mang lại nhiều đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu trên 24 đàn ông sử dụng lượng bột nho tương đương với 252g nho tươi hoặc giả dược sử dụng hằng ngày trong vòng 3 tuần liên tục. Kết quả cho thấy bột nho có tác dụng làm giảm đáng kể các chất gây viêm trong máu.

Thêm vào đó, nho còn có nhiều vai trò hỗ trợ quá trình điều trị viêm khớp, ví dụ như resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh.

7. Dầu oliu

Dầu oliu có chứa nhiều đặc tính chống viêm có tác dụng trong việc làm giảm những triệu chứng của viêm khớp.

Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học cho chuột ăn loại dầu oliu ép lạnh trong vòng 6 tuần. Kết quả cho thấy dầu oliu giúp làm giảm sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình mòn sụn và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác trên 49 người mắc viêm khớp dạng thấp, những người này sử dụng cả dầu cá và dầu oliu liên tục trong 24 tuần. Kết quả cho thấy, những chất gây viêm đã giảm ở cả nhóm sử dụng dầu cá và nhóm sử dụng dầu oliu (38,5% ở nhóm sử dụng dầu oliu và 40-55% ở nhóm sử dụng dầu cá). ­­­­­­­

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến