Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Dược sĩ: Trần T. N

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt của của người bệnh. Vậy bệnh này có chữa được không? Bài viết sẽ cung cấp cho mọi người toàn bộ kiến thức về bệnh và các phương pháp giúp người bệnh có thể phục hồi

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các rễ thần kinh ở cột sống bị chẹn gây đau, yếu và tê ở vùng cổ, lưng, cánh tay và cẳng chân. Đôi khi những triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm có thể tự khỏi sau vài tuần, bệnh nhân có thể thực hiện những biện pháp được cung cấp trong bài viết dưới đây để giúp cho việc hồi phục hiệu quả hơn.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bị rách, khối nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ, lệch khỏi vị trí ban đầu, chèn ép rễ thần kinh và tủy sống.

Một số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chính mà một người có thể gặp phải như sau:

  • Do làm việc, vận động, lao động quá sức hoặc sai tư thế, dẫn đến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương
  • Do tuổi tác: là nguyên nhân mà đa số các bệnh nhân gặp phải. Khi quá trình lão hóa diễn ra, đĩa đệm và cột sống bị mất nước, thoái hóa xơ cứng và rất dễ dàng bị tổn thương
  • Do chấn thương ở vùng lưng
  • Các bệnh lý bẩm sinh như hoặc mắc phải ở vùng cột sống như gù vẹo, thoái hóa cột sống…
  • Yếu tố di truyền
Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được hoàn toàn không?

Nhìn chung tất cả các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều có thể hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm:

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi trong một vài ngày có thể giúp giảm sưng và giúp cho tổn thương mau lành hơn. Nếu lưng bị đau, bệnh nhân nên tránh cúi người hoặc mang vác nặng. Bệnh nhân nên nằm nghỉ trên giường, nhưng lưu ý, không nên nằm lâu hơn 1 hoặc 2 ngày và đảm bảo hoạt động nhẹ nhàng để tránh tình trạng cứng khớp và cứng cơ. Chườm nóng hoặc lạnh vào vị trí bị đau cũng có thể giúp giảm đau.

Uống thuốc

Các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen (Motrin, Advil) hoặc naproxen (Aleve, Naprosyn) có thể giúp giảm đau và giảm sưng. Lưu ý, không nên sử dụng quá 10 ngày khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Những loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim hoặc gây chảy máu.

Các loại thuốc giảm đau Narcotic như codeine hay oxycodone-acetaminophen (Percocet) cũng là một lựa chọn sử dụng trong thời gian ngắn nếu những loại thuốc OTC không mang lại hiệu quả.

Thuốc giãn cơ có tác dụng làm giảm sự co thắt cơ ở vùng lưng, bên cạnh đó các loại thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil, Vanatrip), duloxetine (Cymbalta), gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica) và tramadol (Ultram) đều có tác dụng giảm đau dây thần kinh.

Vật lý trị liệu là phương pháp tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu là phương pháp tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu

Một số bài tập vật lý trị liệu có thể giúp làm giảm các triệu chứng của tình trạng thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số phương pháp vật lý trị liệu:

Các bài tập căng cơ giúp duy trì sự linh hoạt của các cơ

Các bài tập aerobic, đi bộ hoặc đạp xe

Massage

Chườm nóng hoặc lạnh

Siêu âm trị liệu

Kích thích cơ bằng dòng điện

Nếu nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau hay thậm chí vật lý trị liệu không giúp giảm đau, bệnh nhân có thể được tiêm một loại thuốc steroid vào trong ống sống, cách này được gọi là tiêm trên màng cứng. Steroid có thể giúp làm giảm sưng, giúp bệnh nhân cử động dễ dàng hơn và giảm đau do thoát vị đĩa đệm.

Chụp X quang hoặc CT để xác định chính xác điểm cần tiêm thuốc. Bệnh nhân có thể cần tiêm nhiều hơn 1 liều steroid để mang lại hiệu quả giảm đau.

Phẫu thuật

Hầu hết những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều không cần phẫu thuật. Nghỉ ngơi và điều trị bằng những cách điều trị thông thường có thể giúp cải thiện triệu chứng trong 4-6 tuần, nhưng nếu tất cả các cách trên đều không mang lại hiệu quả bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật.

Bệnh nhân nên yêu cầu tiến hành phẫu thuật nếu:

Các triệu chứng nặng lên

Gặp phải các vấn đề khi đứng hoặc đi lại

Đại tiện, tiểu tiện không tự chủ

Hình ảnh so sánh thoát vị đĩa đệm và đĩa đệm bình thường

Hình ảnh so sánh thoát vị đĩa đệm và đĩa đệm bình thường

Bảo vệ cột sống

Hầu hết những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị, nhưng tình trạng này vẫn có thể tái diễn. Vì vậy, để bảo vệ cột sống và ngăn chặn tình trạng thoát vị đĩa đệm trong tương lai, chúng ta nên ngồi hoặc đứng thẳng, nếu phải đứng trong một thời gian dài nên đặt một chân lên ghế hoặc kệ để làm giảm sức ép cho vùng lưng. Lưu ý, khi mang vác nặng nên đứng ở tư thế squat để giảm các ảnh hưởng nhiều nhất có thể. Không nên cúi gập người bằng phần hông do có thể gây nhiều sức ép lên phần lưng. Cần bỏ thuốc lá vì hút thuốc cũng có thể làm cứng các động mạch và gây tổn thương các đĩa đệm ở cột sống.

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến