Các giai đoạn viêm khớp gối

Viêm khớp nói chung và viêm khớp gối nói riêng đang là chứng bệnh phổ biến hiện nay. Bất cứ ai đều có thể bị viêm khớp gối nhưng phần lớn chúng ta thấy chứng bệnh này xuất hiện ở người lớn tuổi. Vậy viêm khớp gối là gì? Các giai đoạn và cách chữa trị bệnh như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.

Các giai đoạn viêm khớp gối

Thế nào là viêm khớp gối

Viêm khớp gối là hiện tượng sụn khớp gối bị mòn dẫn đến sự phát triển quá mức của các xương bên dưới. Khi đó sụn trở nên sần sùi và vỡ ra gây đau đớn, sưng và khó cử động khớp.

Dù ở lứa tuổi nào thì đều có nguy cơ bị viêm khớp gối, nhưng chúng ta thường gặp chứng bệnh này nhiều nhất ở những người trên 50 tuổi. Một số thống kê chỉ ra rằng gần một nửa số người trưởng thành sẽ bị viêm khớp tại một lúc nào đó. (Xem thêm sự nguy hiểm khi mắc viêm khớp gối tại: Viêm khớp gối có nguy hiểm?)

Những yếu tố làm gia tăng viêm khớp gối

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị viêm khớp gối bao gồm:

 • Tuổi tác: tuổi càng nhiều thì khả năng bị viêm khớp gối càng cao
 • Béo phì: béo phì khiến khớp gối chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể lớn hơn nên dễ bị viêm hơn
 • Giới tính: Phụ nữ thường có nguy cơ mắc viêm khớp gối cao hơn đàn ông
 • Chấn thương khớp trước
 • Cơ đùi yếu
 • Yếu tố di truyền
 • Lạm dụng khớp gối

Một người có nguy cơ mắc viêm khớp gối cao hơn khi họ mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh hemocharomatosis (rối loạn quá tải sắt), bệnh to cực và viêm khớp dạng thấp

Các giai đoạn viêm khớp gối

Viêm khớp gối phải mất vài năm để phát triển và nó tiến triển theo từng giai đoạn. Sẽ rất khó để phát hiện và điều trị viêm khớp gối trong những giai đoạn đầu vì hầu như chúng không có biểu hiện gì khác thường. Chúng ta chỉ phát hiện ra viêm khớp gối khi chúng đạt đến giai đoạn tiến triển nặng hơn.

Những người bị viêm khớp gối cần cảnh giác về bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng và dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm khớp đang tiến triển.

Giai đoạn 1: Tiểu thương (hay còn gọi là giai đoạn sớm)

Ở giai đoạn này sẽ thấy xuất hiện các đốt gai nhỏ gọi là loãng xương ở khu vực đầu gối. Sụn có thể bị tổn thương nhẹ. Khoảng cách giữa các xương không có sự thu hẹp rõ ràng.

Người bệnh ở giai đoạn này thường không cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu, hình ảnh khớp trên X-quang vẫn bình thường.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nhẹ

Các giai đoạn viêm khớp gối

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này người bệnh bắt đầu cảm nhận rõ hơn các triệu chứng, tuy nhiên nó chỉ thoáng quá nên có thể người bệnh sẽ chủ quan.

Chụp X quang và quét các khớp gối sẽ thấy sự xuất hiện của các đốt gai nhiều hơn, lớp sụn có dấu hiệu hao mòn và mỏng dần.

Khoảng cách giữa các xương vẫn bình thường nhưng khu vực xương tiếp giáp với các mô sẽ bắt đầu cứng lại. Khi các mô cứng lại sẽ làm cho xương dày hơn và một lớp xương mỏng cũng phát triển bên dưới lớp sụn khớp. Lúc đó người bệnh có thể bị cứng khớp hoặc đau khớp, đặc biệt là vùng quanh khớp gối có thể cảm thấy vô cùng cứng và khó chịu khi người đó ngồi trong thời gian dài.

Giai đoạn này chỉ có các tổn thương nhỏ, xương không cọ sát vào nhau, các hoạt dịch vẫn được cung cấp giúp giảm ma sát và hỗ trợ chuyển động của đầu gối.

Giai đoạn 3: Giai đoạn trung bình

Các giai đoạn viêm khớp gối 1

Giai đoạn 3

Khi này các tổn thương của sụn đã tiến triển, khoảng cách giữa các xương bị thu hẹp, chụp X quang kiểm tra sẽ thấy sụn bị bào mòn thậm chí là biến mất.

Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu ngay cả khi thực hiện các hoạt động thường ngày như đi bộ, chạy, quỳ, cong người. Đây có thể là dấu hiệu sớm của viêm khớp.

Khi viêm khớp tiến triển nặng hơn khiến sụn tiếp tục bị bào mòn và vỡ ra, lúc đó xương sẽ phản ứng lại bằng cách dày lên và phát triển ra bên ngoài tạo thành cục.

Các mô tuyến khớp sẽ bị viêm và nó sản xuất thêm nhiều chất hoạt dịch khiến tình trạng sưng tăng thêm. Trường hợp này gọi là viêm bao hoạt dịch và thường được gọi là tràn dịch khớp gối.

Giai đoạn 4: Giai đoạn nặng

Các giai đoạn viêm khớp gối 2

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn tiến triển nặng nhất của viêm khớp gối với các triệu chứng rõ ràng. Khoảng các giữa các đầu xương tiếp tục bị thu hẹp do sụn bị bào mòn, phá vỡ nặng hơn.

Hậu quả gây ra là khớp bị cứng hơn, viêm liên tục, các hoạt dịch quanh khớp ít đi, ma sát trong khớp nhiều hơn, người bệnh cảm thấy đau và khó chịu vô cùng ngay cả trong việc di chuyển.

Kết quả chụp X quang cho thấy xương chồng lên xương chứng tỏ sụn đã bị bào mòn hoàn toàn hoặc chỉ còn lại rất ít.

Người bệnh có thể phát triển nhiều đốt gai xương hơn và trải qua những cơn đau dữ dội trong các hoạt động đơn giản hàng ngày. Trường hợp nghiêm trọng hơn xương có thể bị biến dạng và đau đớn do mất sụn không đối xứng.

Giai đoạn này thì điều trị bằng cách phẫu thuật khớp gối là lựa chọn duy nhất giúp người bệnh trở lại bình thường.

Điều trị viêm khớp gối theo từng giai đoạn

Tùy theo từng giai đoạn viêm khớp gối khác nhau mà có các phương pháp điều trị phù hợp khác nhau

Giai đoạn 1

Giai đoạn này nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu viêm khớp gối nào thì acetaminophens và các loại thuốc không kê đơn khác thường được sử dụng để giảm đau. Ngoài ra người bệnh có thể thực hiện các bài tập nhất định giúp củng cố sức mạnh và sự linh động.

Có thể bổ sung thêm glucosamine và chondoroitin giúp xương thêm khỏe.

Giai đoạn 2

Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Sử dụng thuốc giảm đau
 • Người bệnh tham gia các buổi vật lý trị liệu giúp tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của các khớp gối
 • Đeo nẹp gối được thiết kế phù hợp để giảm áp lực lên bề mặt khớp
 • Mang giày chèn để giảm áp lực lên đầu gối, hạn chế viêm khớp gối tiến triển

Ở giai đoạn này người bệnh nên thay đổi các hoạt động hàng ngày để tránh đau, chẳng hạn thay vì chạy bộ, làm các động tác mạnh thì có thể thực hiện các động tác nhẹ nhàng hơn.

Giai đoạn 3

Điều trị viêm khớp gối theo từng giai đoạn

Ở giai đoạn này người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp như:

 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen
 • Dùng thuốc giảm đau được kê theo toa như oxycodone, codein
 • Tiêm corticosteroid hoặc acid hyaluronic

Các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm cho người bệnh ba đến năm lần acid hyaluronic trong 3 đến 5 tuần. Phương pháp này sẽ mất một thời gian mới thấy hiệu quả nhưng có thể khắc phục được tình trạng viêm khớp gối trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên thì việc tiêm corticosteroid hoặc acid hyaluronic sẽ rất tốn kém và việc sử dụng corticosteroid trong thời gian dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này sụn đã bị bào mòn đáng kể, thậm chí biến mất hoàn toàn. Biện pháp điều trị duy nhất lúc này là phẫu thuật thay thế hoặc sắp xếp lại khớp gối.

➤ Xem thêm: Cách chữa viêm khớp gối hiệu quả

Các biện pháp điều trị thay thế

Ngoài các phương pháp điều trị như trên thì người bệnh có thể thử các phương pháp như:

 • Châm cứu
 • Liệu pháp xung từ
 • Lót nên bên
 • Rửa kim, bao gồm chèn kim vào khớp và tiêm dung dịch muối
 • Bổ sung Glucosanmine, Chondroitin hoặc cả hai

Việc bổ sung Glucosanmine, Chondroitin hỗ trợ điều trị viêm khớp gối thì người bệnh có thể sử dụng bộ sản phẩm Inflapain để có hiệu quả nhanh hơn.

Bộ sản phẩm Inflapain viên nang mềm và Inflapain gel bôi chứa đầy đủ các hoạt chất curcumin, gừng, glucosamine, chondroitin, giúp chăm sóc sụn khớp một cách toàn diện.

Cụ thể là:

 • Nano Curcumin NDN + Nano Ginger NDN: chống viêm, giảm sưng đau, chống oxy hóa
 • Nano (Glucosamin + Chondroitin) NDN: chống thoái hóa sụn khớp, tăng cường tiết hoạt dịch, bôi trơn ổ khớp, hỗ trợ giảm đau.
Các biện pháp điều trị thay thế 1

Vietlife Inflapain – Bộ sản phẩm trong uống ngoài bôi sử dụng công nghệ nano giúp hỗ trợ trong điều trị viêm khớp gối

Ngoài ra Inflapain có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các sản phẩm khác ngoài thị trường. Phải kể đến như:

 1. Tác dụng toàn diện cho khớp: chống viêm, hỗ trợ giảm đau, giảm thoái hóa và phục hồi tổn thương.
 2. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường ứng dụng Công nghệ nano từ GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó viện trưởng Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Sản phẩm với hạt Nano thế hệ thứ 3 siêu hấp thu vào tận ổ viêm. (đây là công nghệ nano dược liệu lần đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay do các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS. Nguyễn Đức Nghĩa nghiên cứu và áp dụng thành công).
 3. Giảm tác dụng phụ trên gan của Glucosamin nhờ sử dụng liều thấp vẫn đạt hiệu quả.
 4. An toàn, có thể sử dụng lâu dài.

Để tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm Inflapain, mời bạn tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Phòng ngừa viêm khớp gối

Viêm khớp gối là chứng bệnh phổ biến mà tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải vì vậy mỗi chúng ta hãy chủ động phòng ngừa chứng bệnh này bằng cách thay đổi lối sống, ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh như:

 • Kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá nhanh
 • Hạn chế mang vác vật nặng
 • Giữ tư thế đúng trong sinh hoạt và lao động
 • Kiểm soát lượng đường trong máu
 • Tập thể dục điều độ, không nên tập với cường độ quá mạnh
 • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho khớp gối

Khớp gối là bộ phận cực kỳ quan trọng với cơ thể chúng ta, chúng hỗ trợ quá trình vận động, di chuyển vừa nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Vì vậy nếu có dấu hiệu của chứng bệnh này thì cần đi khám ngay để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh trường hợp nặng khó điều trị và gây các biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp gối là bệnh lý phức tạp cần được theo dõi triệu chứng một cách kỹ lưỡng, nếu bạn còn đang băn khoăn về chứng bệnh này hãy gọi về tổng đài CSKH 02473014999 đễ được hỗ trợ, tư vấn thêm thông tin về chứng bệnh này nhé.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến