Cách nhận biết mức độ thoái hóa khớp gối và biện pháp điều trị

Thoái hóa khớp gối được phân chia làm 5 mức độ. Mức độ 0 là khớp gối khỏe mạnh, bình thường. Mức độ cao nhất là mức 4, tức tình trạng thoái hóa khớp nghiêm trọng. Thoái hóa khớp gối tới mức độ này đã gây ra những cơn đau đặc thù và khiến người bệnh gần như mất khả năng chuyển động khớp. cùng xem các nhận biết mức độ thoái hóa khớp gối và biện pháp điều trị ở dưới đây

nhận biết mức độ thoái hóa khớp gối và biện pháp điều trị

Thoái hóa khớp gối mức độ 0

Mức độ 0 ở thoái hóa khớp được phân loại là khớp khỏe mạnh “bình thường”. Khớp gối không có dấu hiệu bị thoái hóa và chức năng khớp vẫn bình thường, không bị đau.

Điều trị:

Không cần điều trị

Thoái hóa khớp gối mức độ 1

Một người bị thoái hóa khớp mức độ 1 có rất ít biểu hiện mọc gai xương. Gai xương là những phần xương mọc ra ở nơi các xương gặp nhau.

Người bị thoái hóa khớp mức độ 1 thường ít bị đau hay khó chịu bởi có rất ít hao mòn trong cấu trúc khớp.

Điều trị:

 • Bởi không có triệu chứng rõ ràng, bác sỹ thường sẽ không yêu cầu bạn phải điều trị khi mới chỉ bị thoái hóa khớp mức độ 1.
 • Mặc dù vậy, nếu bạn đang có xu hướng bị thoái hóa khớp hoặc có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp, bác sỹ có thể gợi ý bạn sử dụng thêm thực phẩm chức năng chứa glucosamine và chondroitin, hoặc bắt đầu tập luyện nhằm giảm và làm chậm tiến triển của thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp gối mức độ 2

Mức độ 2 là thoái hóa khớp gối nhẹ. Phim X quang khớp xương sẽ cho thấy nhiều gai xương mọc lên hơn, nhưng sụn vẫn khỏe mạnh bình thường. Khoảng cách giữa các xương vẫn bình thường, và xương không bị cọ vào nhau.

Ở mức độ này, hoạt dịch (lớp dịch bao quanh khớp) vẫn đủ để hỗ trợ cho hoạt động bình thường của khớp.

Mặc dù vậy, một số người có thể bắt đầu cảm thấy các triệu chứng của thoái hóa khớp – đau khớp sau một ngày dài đi lại hoặc chạy nhảy, khớp cứng hơn khi không vận động sau một khoảng thời gian, hoặc đau khi gập hoặc quỳ gối.

Điều trị:

 • Nói chuyện với bác sỹ về các dấu hiệu ở khớp bạn cảm nhận được. Bác sỹ có thể phát hiện và chẩn đoán tình trạng của bạn ở giai đoạn sớm của thoái hóa khớp. Nếu đúng là bị thoái hóa khớp, bạn cần lên kế hoạch để giảm và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
 • Một vài liệu pháp khác nhau có thể giúp làm giảm cơn đau và khó chịu. Những liệu pháp này chủ yếu là phương pháp không dùng thuốc.
 • Nếu bạn bị thừa cân, việc giảm cân bằng chế độ dinh dưỡng và tập thể dục có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nếu bạn không bị thừa cân, các bài tập thể dục cũng vẫn có lợi cho sức khỏe và tình trạng khớp.
 • Các bài tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng và bài tập sức bền có thể giúp tăng sức mạnh của khối cơ quanh khớp, giúp tăng độ ổn định và giảm nguy cơ xảy ra những tổn thương khớp khác.
 • Tránh các hoạt động gắng sức cho khớp như không quỳ gối, ngồi xổm hay nhảy. Quấn băng nẹp hoặc đai gối cũng có thể giúp ổn định khớp gối cho bạn. Dùng miếng lót giàu cũng giúp định hình chân và giảm áp lực trên đầu gối.
 • Một số người có thể mong muốn sử dụng thuốc giảm đau. Việc sử dụng thuốc thường được phối hợp cùng các biện pháp không dùng thuốc. Ví dụ, nếu cần dùng thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs hay paracetamol, bạn cũng nên phối hợp cùng việc tập thể dục, giảm cân và tránh các hoạt động làm ảnh hưởng tới đầu gối.
 • Cần lưu ý, việc điều trị lâu dài bằng thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều hậu quả. Thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs có thể gây viêm loét dạ dày, vấn đề về tim mạch và tổn thương gan thận (tùy loại thuốc). Uống quá liều paracetamol cũng có thể gây tổn thương gan.
nhận biết mức độ thoái hóa khớp gối và biện pháp điều trị 1

Ảnh minh họa: Đai nẹp gối có thể hỗ trợ ổn định khớp gối

Thoái hóa khớp gối mức độ 3

Mức độ 3 được xem như thoái hóa khớp gối “trung bình”. Ở giai đoạn này, sụn giữa các xương đã có những tổn thương rõ ràng, và khoảng cách giữa các đầu xương tại ổ khớp bị thu hẹp lại. Những người bị thoái hóa khớp giai đoạn 3 thường cảm thấy đau đớn khi đi lại, chạy bộ, gập gối hoặc quỳ gối.

Người bệnh cũng có thể cảm thấy bị cứng khớp sau khi ngồi một thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Ngoài ra, khớp gối của người bệnh cũng có thể bị sưng sau khi vận động lâu.

Điều trị:

 • Nếu các biện pháp không dùng thuốc không hiệu quả hoặc giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau đớn, bác sỹ có thể khuyên bạn tiêm cortisone. Cortisone là một steroid tự nhiên của cơ thể, có khả năng làm giảm đau do thoái hóa khớp khi được tiêm gần ổ khớp bị thoái hóa.
 • Hiệu quả của liều cortisone tiêm vào sẽ mất đi sau khoảng 2 tháng. Mặc dù vậy, bạn và bác sỹ nên cân nhắc thật kỹ việc tiêm cortisone. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng steroid lâu dài sẽ làm tình trạng hư hại khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Nếu các thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs hay paracetamol (acetaminophen) không còn hiệu quả, các thuốc giảm đau gây nghiện như codeine và oxycodone sẽ được chỉ định. Những thuốc này có thể giúp giảm cơn đau ở thoái hóa khớp mức độ 3, cơn đau từ trung bình đến dữ dội trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Mặc dù vậy, các thuốc giảm đau gây nghiện không được khuyên dùng lâu dài do khiến người bệnh tăng lệ thuộc vào thuốc. Ngoài ra, chúng còn gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, buồn ngủ và mệt mỏi.
 • Những người không đáp ứng với biện pháp điều trị bảo tồn cho thoái hóa khớp – vật lý trị liệu, giảm cân, dùng thuốc kháng viêm NSAIDs và thuốc giảm đau – có thể lựa chọn thêm biện pháp tiêm chất nhờn vào khớp (viscosupplementation). Chất nhờn được tiêm vào ổ khớp là acid hyaluronic. Một đợt điều trị sẽ cần tiêm từ 1 tới 5 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tuần.
 • Hiệu quả của việc tiêm chất nhờn vào khớp không thể thấy ngay lập tức. Bạn có thể mất vài tuần để cảm nhận hoàn toàn hiệu quả, và để dứt điểm triệu chứng cần khoảng vài tháng. Nhưng không phải ai cũng đáp ứng với phương pháp điều trị này.
nhận biết mức độ thoái hóa khớp gối và biện pháp điều trị 2

Ảnh minh họa: Bệnh nhân có thể phải tiêm thuốc hoặc chất nhờn vào khớp gối để giảm triệu chứng nếu dùng thuốc đường uống ít hiệu quả

Thoái hóa khớp gối mức độ 4

Ở mức độ này, thoái hóa khớp đã trở nên “nghiêm trọng”. Những người bị thoái hóa khớp gối tới mức độ 4 sẽ liên tục thấy rất đau và khó chịu khi đi lại hay cử động khớp gối.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối là bởi khoảng cách giữa các đầu xương đã bị thu hẹp – sụn cần như bị tiêu biến, khiến khớp cứng lại và thậm chí không thể cử động được nữa. Hoạt dịch bao quanh khớp sụt giảm nghiêm trọng, và không còn có thể giúp giảm cọ xát giữa các phần của khớp nữa.

Điều trị:

 • Phẫu thuật chỉnh xương là một cách để điều trị cho những người bệnh ở giai đoạn này. Bác sỹ sẽ cắt xương trên hoặc dưới khớp gối để làm xương ngắn lại, dài ra hoặc sắp xếp lại vị trí xương để khớp có thể hoạt động bình thường.
 • Cuộc phẫu thuật này cũng giúp trọng lượng của cơ thể người bệnh không bị dồn vào vị trí xương mọc gai và bị tổn thương nữa. Phẫu thuật thường được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ.
 • Phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối là lựa chọn cuối cùng cho phần lớn bệnh nhân bị thoái hóa khớp mức độ nặng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ sẽ loại bỏ phần khớp bị tổn hại và thay thế bằng thiết bị bằng kim loại và nhựa.
 • Phẫu thuật như vậy có nguy cơ gây nhiễm trùng ở vị trí mổ và nơi tắc mạch máu. Bệnh nhân cần vài tuần tới vài tháng để hồi phục, sau đó phải đi vật lý trị liệu để làm quen với khớp mới.
 • Thay khớp gối có thể không giúp tình trạng thoái hóa khớp được giải quyết dứt điểm hoàn toàn. Người bệnh vẫn có thể phải phẫu thuật thêm vài lần hoặc thay khớp gối khác về sau, nhưng một khớp gối nhân tạo có thể duy trì được vài chục năm.
nhận biết mức độ thoái hóa khớp gối và biện pháp điều trị 3

Ảnh minh họa: Phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp cuối cùng cho bệnh nhân thoái hóa khớp nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ

Inflapain – Đột phá từ nano dược liệu hỗ trợ giảm tiến triển thoái hóa khớp

Nguy cơ bị thoái hóa khớp mức độ 4 là điều rất nhiều người bệnh lo lắng. Để làm chậm tiến triển bệnh, bên cạnh sinh hoạt, lối sống, người bị thoái hóa khớp nay còn có thêm một lựa chọn mới – đó là bộ sản phẩm Inflapain. Đây là dòng sản phẩm chăm sóc sụn khớp chứa các hoạt chất curcumin, gừng, glucosamine, chondroitin đã được nhiều bác sỹ đầu ngành tư vấn khuyên dùng.

Nano ginger từ gừng cùng nano curcumin từ nghệ sẽ làm tăng tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, phòng và hỗ trợ điều trị viêm khớp, hỗ trợ giảm đau tương tự thuốc điều trị. Kết hợp cùng các hoạt chất giúp phục hồi sụn khớp là glucosamine và chondroitin, Inflapain sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những bệnh nhân đang khổ sở vì căn bệnh thoái hóa khớp.

Các hoạt chất này được kết hợp hài hòa trong dòng sản phẩm Inflapain nhờ công nghệ nano đột phá của các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS. Nguyễn Đức Nghĩa. Công nghệ nano trong Inflapain sẽ giúp hoạt chất thấm sâu, tác dụng nhanh chóng và hiệu quả trong cả điều trị lẫn phòng ngừa thoái hóa khớp. Sản phẩm đã được chứng minh trên lâm sàng.

Để tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm chăm sóc sụn khớp toàn diện: trong uống – viên nang mềm và ngoài xoa – kem bôi Inflapain, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến