Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là một trong những bệnh lý xương khớp gặp khá phổ biến hiện nay. Phần lớn bệnh gặp ở người cao tuổi khiến người bệnh phải chịu những cơn đai dai dẳng, thay đổi cấu trúc xương khớp, người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động, cùng chúng tối tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng trong bài viết này.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng gì? Phân loại?

Thoái hóa khớp háng là bệnh lý về xương khớp thường gặp hiện nay, hậu quả của tuổi tác và quá trình mài mòn khớp kéo dài. Người bệnh phải chịu đựng những cơn đau khớp kéo dài, đau tăng lên khi vận động nhiều hoặc thay đổi tư thế, cấu trúc khớp dần biến đổi thậm chí trường hợp bệnh nặng ó thể gây tàn phế gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa khớp như tuổi tác, bệnh lý, do tổn thương xương khớp, tính chất công việc, chế độ ăn uống thiếu chất, thừa cân béo phì, biến chứng của bệnh khác như đái tháo đường, gút….Ngoài ra, thoái hóa khớp do bẩm sinh khi sinh ra cấu trúc khớp háng bất thường hoặc chi dưới

Thoái hóa khớp háng được phân làm 2 loại:

 • Thoái hóa khớp háng nguyên phát
 • Thoái hóa khớp háng thứ phát

Thoái hóa khớp háng nguyên phát

Thoái hóa khớp háng nguyên phát thường gặp nhất, chiếm tới hơn 50% các trường hợp và thường gặp ở người trên 60 tuổi. Nguyên nhân do tuổi tác ngày càng cao quá trình lão hóa tự nhiên diễn ra khiến cho khớp háng dần dần bị thoái hóa.

Thoái hóa khớp thứ phát

Được chia làm các trường hợp nhỏ như sau:

 • Thoái hóa khớp háng sau chấn thương như gãy cổ xương đùi, trật khớp háng hoặc vỡ ổ cối.
 • Thoái hóa khớp háng sau biến dạng mắc phải coxa plana hoặc sau khi bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.
 • Thoái hóa khớp háng trên nền dị dạng cũ: Tình trạng trật khớp háng, thiểu sản khớp háng…

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng

Khớp háng là một trong những khớp có vị trí quan trọng đối với cơ thể và thường xuyên phải chịu sức nặng từ cơ thể do đó rất dễ bị thoái hóa. Nếu không điều trị hoặc điều trị không tích cực khiến bệnh tiến triển xấu gây ra những hệ lụy với sức khỏe thậm chí tàn phế. Sau đây là những biểu hiện của thoái hóa khớp háng cần nắm rõ:

Triệu chứng lâm sàng

Đau khớp:

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng 1

Người bệnh bị đau ở vùng bẹn sau đó lan xuống đùi, người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động hoặc đứng lâu. Cơn đau thường kéo dài, gây khó khăn cho đi lại thậm chí khiến người bệnh đi khập khiễng và khó đứng vững. Khi bệnh nặng cơn đau càng dồn dập vào lúc sáng sớm và nhức mỏi vào chiều tối.

Với trường hợp người bệnh thoái hóa khớp háng cấp tính, chỉ cần nghỉ ngơi cơn đau sẽ giảm. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính cơn đau có thể xuất hiện bất cứ khi nào, tần suất cơn đau có thể dày dặc hơn và dữ dội hơn. Trường hợp này kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi cơn đau cũng không giảm được.

Tình trạng cứng khớp: Hầu hết người bệnh thoái hóa khớp háng đều gặp phải tình trạng cứng khớp. Cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi người bệnh vừa ngủ dậy và muốn xuống giường. Lúc này khớp háng cứng khiến người bệnh không thể nào dạng chân hoặc bước xuống giường. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi nhất là khi trời lạnh hoặc ẩm thấp các triệu chứng cứng khớp sẽ xuất hiện liên tục và khiến người bệnh rất mệt mỏi.

Teo cơ vùng đùi: Trường hợp bị thoái hóa khớp háng ở mức độ nặng khiến người bệnh bị teo cơ vùng đùi. Theo thời gian thoái hóa khớp háng sẽ có những biến đổi nhanh chóng, phần xương đùi dần dần bị phá hủy. Nếu không có biện pháp điều trị người bệnh sẽ hoàn toàn mất khả năng vận động.

Hạn chế vận dộng: Người bệnh khó thực hiện các động tác như cúi người, xoay hông, trèo lên ghế hoặc đưa chân sang ngang…Người bệnh nhanh chóng thay đổi dáng đi sao cho phù hợp với khớp.

Hình ảnh X-quang

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng 2

Qua hình ảnh X-quang của người thoái hóa khớp háng có đặc điểm:

 • Hẹp khe khớp: Dấu hiệu cho thấy mòn sụn khớp.
 • Mọc gai xương: Gai xương phát triển ở tất cả các vị trí, ở cả chỏm xương đùi và xương chậu khiến động tác của khớp háng bị hạn chế.
 • Xương dưới sụn đặc: Cho thấy ở vùng này phải chịu lực tỳ lớn.
 • Khuyết xương: Dấu hiệu này rất thường gặp, đôi khi có kích thước lớn.

Triệu chứng khi bác sĩ khám.

Khi bác sĩ khám sẽ thấy một số đặc điểm ở người thoái hóa khớp háng:

 • Chân của người bệnh khi nhìn kỹ có tư thế bất thường, hơi bị co gấp.
 • Phần mông và cơ ở đùi bị teo nhỏ trong những trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng.
 • Chân của người bệnh không thể duỗi thẳng khi nằm ngửa.
 • Chiều dài của chân bên bị tổn thương sẽ ngắn hơn so với chân còn lại.
 • Dùng tay ấn vào vùng bẹn hoặc những phần mềm có cảm giác đau nhiều ở phía trên của mông để xác định được điểm đau chính xác.

Hậu quả xấu của thoái hóa khớp háng

Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp giảm các triệu chứng và giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

Nhưng nếu phát hiện và điều trị bệnh muộn gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Khi bệnh không được điều trị gây ra tình trạng đau nhức, tình trạng cứng khớp ngày càng tăng ngay cả khi người bệnh không vận động gì thậm chí người bệnh không thể đi lại do chỏm khớp đã biến dạng. Các gai xương bám đầy khớp khiến khớp mất vận động. Người bệnh không thể thực hiện được các động tác như xoay người, gập người hoặc dạng háng, vùng cơ bên thoái hóa khớp bị teo nhỏ hẳn.

Điều trị thoái hóa khớp hiện nay

Điều trị thoái hóa khớp háng bằng Tây Y

Điều trị nội khoa:

Khi bệnh ở mức độ nhẹ và ở giai đoạn sớm của bệnh có thể điều trị nội khoa. Điều trị nội khoa giúp người bệnh giảm đau, cải thiện các triệu chứng lâm sàng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Cụ thể:

 • Sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau.
 • Giữ cân nặng của cơ thể ở mức hợp lý.
 • Phục hồi chức năng của khớp háng.

Các bài tập phục hồi chức năng:

 • Bài tập kéo gối: Người bệnh nằm ngửa, hai đầu gối co lại. Sau đó, dùng tay kéo đầu gối áp sát vào ngực và giữ tư thế trên 10s. Tập hàng ngày để thấy hiệu quả.
 • Bài tập nâng chân cao: Người bệnh nằm sấp, hai tay chổng thẳng lên, hai mũi chân chạm mặt sàn. Người bệnh để hai đầu gối chạm xuống đất, nâng hai chân tạo với mặt sàn một góc 90 độ. Giữ tư thế trên 10s rồi lặp lại 10 phút mỗi ngày.

Điều trị ngoại khoa:

Nhằm mục đích giúp người bệnh giảm đau, cải thiện chức năng vận động khớp háng cho người bệnh. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật khớp háng bao gồm:

Đục xương, sửa trục xương đùi, khung chậu, ghép xương ổ cối: Được chỉ định trong trường hợp thoái hóa khớp háng ở giai đoạn sớm do trật khớp háng hoặc thiểu sản.

Thay toàn bộ khớp háng: Trường hợp thoái hóa khớp háng nặng gây cho người bệnh nhiều đau đớn được chỉ định thay khớp háng. Trường hợp này thường gặp ở người bệnh trên 60 tuổi.

Điều trị theo phương pháp Đông Y

Dân gian có lưu truyền nhiều bài thuốc chữa thoái hóa khớp háng từ các thảo dược hiệu quả mà không gây tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Một trong những bài thuốc áp dụng chữa bệnh thoái hóa khớp háng:

 • Sinh địa 18g
 • Cỏ xước, thổ phục linh, hà thủ ô, cây mắc cỡ – Mỗi loại 12g
 • Lá lốt, sài đất,  – Mỗi vị 10g
 • Thiên niên kiện, quế chi – Mỗi loại 8g

Lấy ấm sắc thuốc, cho các vị vào sắc cho thêm nước rồi sắc uống hết trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang.

Điều trị thoái hóa khớp háng bằng thuốc Nam

Các thành phần thảo dược sử dụng trong bài thuốc nam lành tính nên được nhiều người áp dụng. Tùy từng tình trạng bệnh mà sử dụng các bài thuốc khác nhau. Các bài thuốc nam thường dùng:

 • Bài thuốc từ hạt mè
 • Bài thuốc từ cây cà gai leo
 • Bài thuốc từ ngải cứu trắng

Một lựa chọn hiệu quả cho người thoái hóa khớp háng hiện nay là sử dụng bộ sản phẩm Inflapain. Bộ đôi Iflapain viên nang mềm và Inflapain gel bôi là dòng sản phẩm chăm sóc sụn khớp chứa đầy đủ các hoạt chất curcumin, gừng, glucosamine, chondroitin đã được nhiều bác sỹ đầu ngành tư vấn khuyên dùng.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp háng 3

Một trong những điểm nổi bật của dòng sản phẩm này chính là sử dụng công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay giúp các hoạt chất dễ dàng giải phóng và hấp thu ở liều thấp nhưng cho hiệu quả cao và giảm tác dụng phụ. Công nghệ nano là công nghệ đầu tiên và duy nhất trên thế giới do các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS. Nguyễn Đức Nghĩa nghiên cứu và áp dụng thành công.

Để tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm chăm sóc sụn khớp toàn diện: trong uống – viên nang mềm và ngoài xoa – kem bôi Inflapain, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến