Hiểu đúng về viêm khớp dạng thấp

Hiểu đúng về viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một trong  bệnh lý tự miễn phổ biến và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân cần có những hiểu biết đúng về loại bệnh này để có biện pháp chung sống hoà bình với bệnh

Hiểu đúng về viêm khớp dạng thấp

VKDT –  1 trong 3 bệnh viêm khớp phổ biến nhất

VKDT là bệnh viêm khớp mạn tính, thường xảy ra cho các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân. Khác vớichứng viêm xương – khớp mà khởi đầu là sụn khớp bịthương tổn, VKDT tác động đầu tiên vào lớp bao lótmặt trong các khớp – tức là bao hoạt dịch của khớp. Bao hoạt dịch bị tấn công, gây phù, cứng khớp và đau mà cuối cùng là xươngbị bào mòn đưa đến biến dạng và di lệch khớp.

Người ta thống kê có tất cả trên 100 loại viêm khớp, trong đó, 3 loại đứng hàng đầu là viêm khớp dạng thấp, viêm xương – khớp và viêm khớp trong bệnh vảy nến. Trong đó, VKDT là loại gặp nhiều nhất rong các bệnh viêm khớp.

Là một bệnh tự miễn, VKDT nói chung xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công một cách sai lầm vào các mô của chính cơ thể. Trong VKDT, ổ viêm chính nằm tại lớp bao lót mặt trong khớp (tức bao hoạt dịch). VKDT gặp ở trên 1,3 triệu người Mỹ, trong đó có khoảng 75% là phụ nữ. Thực tế, 1 – 3% phụ nữ có thể bị VKDT trong suốt quãng đời của họ. Bệnh thường bắt đầu từ sau lứa tuổi 40, tuy nhiên có thể bắt đầu vào bất cứ tuổi nào. Ngoài việc gây ra những vấn đề cho khớp, tình trạng viêm đôi khi ảnh hưởng đến các tạng khác của cơ thể như da, mắt, phổi hay các mạch máu.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của viêm khớp dạng thấp

VKDT là một bệnh tự miễn nhưng cơ chế gây bệnh hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy VKDT gây ra do sự tương tác giữa yếu tố gen nhạy cảm (HLA-DR4) và yếu tố môi trường (nhiễm khuẩn, khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường…) gây ra đáp ứng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch sản xuất ra các tự kháng thể (RF, anti-CCP) và các hóa chất trung gian gây viêm bao hoạt dịch khớp, đưa đến quá trình tự phá hủy sụn và xương của khớp. Ngoài ra, có thể có vai trò của một số các yếu tố khác, ví dụ các yếu tố di truyền khiến cho một số người dễ mắc chứng VKDT hơn.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

VKDT là bệnh khớp diễn biến mạn tính gây ra đau, cứng khớp, phù và hạn chế vận động của đồng thời nhiều khớp.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

VKDT có một số triệu chứng nhận biết đặc trưng để phân biệt với các bệnh lý khác:

 • Viêm khởi phát ở khớp nhỏ: VKDT có thể tácđộng đến mọi khớpnhưng thường bị đầutiên là các khớp nhỏ,đặc biệt là các khớpcủa ngón tay đến bàntay và của ngón chânđến bàn chân. Khibệnh tiến triển, cáctriệu chứng thường lanrộng sang các cổ tay,các đầu gối, các cổchân, các khuỷu, cácháng và các vai.
 • Viêm đối xứng: Trongđa số các trường hợp,VKDT biểu hiện sưngđau trên nhiều khớp,thường đối xứng haibên, đặc biệt là ở cáckhớp của bàn tay haybàn chân. Tuy nhiên,trong một số ít trườnghợp, người bệnh cóbiểu hiện sưng đau chỉmột khớp duy nhất.Các thời kỳ tiến triểnbệnh xen kẽ với cácthời kỳ tạm thoái lui.
 • Tiến triển liên tục: Nếu không được điềutrị đúng cách, VKDTsẽ có diễn tiến mạntính với những đợttiến triển liên tiếp, cáckhớp nhanh chóng bịbiến dạng và khôngthể hồi phục.
 • Cứng khớp vào buổi sáng: Chứng cứng khớptrong VKDT hoạt độngthường là nặng nhấtvề sáng. Nó có thểkéo dài 1 – 2 giờ (có khi là cả ngày). Cứng khớp kéodài về sáng là lý do để nghĩ rằng bạn có thể mắcchứng VKDT vì chỉ có một số ít các chứng viêm khớpkhác là diễn ra theo cách đó.

Một số dấu hiệu viêm khớp dạng thấp ngoài khớp:

 • Mất sinh lực, mệt mỏi, các cơn sốt nhẹ và sụt cân, ăn không ngon miệng.
 • Khô mắt và khô miệng: hội chứng Sjogren.
 • Các nốt rắn chắc, gọi là các nốt của bệnh thấp, ở trong mô dưới da tại các nơi như khuỷu tay và bàn tay.

VKDT tiến triển bàn tay giai đoạn muộn: phá hủy sụn, dính các đầu xương, biến dạng khớp và trật khớp VKDT kèm các nốt rắn chắc ở hai bàn tay (các nốt của bệnh thấp). Sưng các khớp bàn tay đối xứng trên sụn tạo ra các pannus, làm phá hủy sụn và đôi khi đưa đến dính các đầu xương. Pannus là mô viêm hạt sản xuất từ bao hoạt dịch của khớp, phủ lên sụn khớp trong một số trường hợp VKDT. Như vậy, sau biến dạng là sự hạn chế vận động của các khớp.

Biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp tiến triển mạnh và không được điều trị kịp thời thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm:

Loãng xương: Tự bản thân VKDT có thể làm tăng nguy cơ loãng xương làm cho các xương bị yếu và dễ gãy. VKDT lại thường gặp ở các bệnh nhân nữ, lứa tuổi trung niên, đây cũng chính là các đối tượng có nguy cơ loãng xương cao. Tỷ lệ gãy xương ở người bệnh VKDT cao hơn gấp đôi so với người bình thường.

Biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Loãng xương còn là biến chứng của điều trị VKDT không đúng cách. Việc lạm dụng các thuốc giảm đau hoặc sử dụng các chế phẩm “giả danh”, mà thực chất trong đó có pha corticosteroid, làm giảm đau nhanh chóng nhưng để lại hậu quả về sau cực kỳ nghiêm trọng như tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương, béo phì…

Hội chứng ống cổ tay: nếu có VKDT của các xương cổ tay.

Các vấn đề tim mạch: Các động mạch có thể bị cứng và bị tắc, cũng như viêm màng ngoài tim.

Bệnh phổi: Người bệnh VKDT có nguy cơ tăng viêm và xơ hóa mô phổi, có thể dẫn đến khó thở tăng dần.

Phương pháp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

VKDT có thể khó phát hiện vì nó có thể bắt đầu bằng các triệu chứng khá mơ hồ như các khớp bị đau hay hơi cứng về sáng, nhiều khi cần khám các nhà thấp khớp học để có được chẩn đoán chính xác và một kế hoạch điều trị thích hợp. Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng thực thể như các khớp sờ thấy ấm, phù và đau. Vài xét nghiệm máu cũng cần thiết. Các dấu hiệu chỉ điểm bao gồm:

 • Thiếu máu (số đếm hồng cầu thấp).
 • Yếu tố thấp khớp (một kháng thể hay một protein trong máu, tìm thấy ở khoảng 80% người bệnh VKDT nhưng có khi thấp đến 30% ở thời kỳ khởi đầu).
 • Các kháng thể đối với cyclic citullinated peptides (gọi tắt là anti-CCP) gặp ở 60 – 70% số người bệnh VKDT.
 • Tốc độ hồng cầu lắng tăng (tương ứng với mức độ viêm của các khớp).
 • X-quang có thể giúp phát hiện VKDT nhưng có thể chưa thấy gì bất thường ở giai đoạn sớm. Chụp cộng hưởng từ và siêu âm giúp cho đánh giá độ nặng của VKDT.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Không có gì chữa khỏi được VKDT. Thuốc có thể làm giảm viêm các khớp, giảm đau và dự phòng hoặc làm chậm các tổn thương của khớp.

Các thuốc: Các kháng viêm không steroid. Các thuốc mạnh có thể gây ù tai, đau dạ dày, các vấn đề của tim, tổn thương gan và thận.

Các steroids: Các corticosteroid, ví dụ prednisone, làm giảm viêm và đau, làm chậm tổn thương khớp. Các tác dụng phụ: loãng xương, tăng cân và đái tháo đường.

Các DMARDs (disease-modifying antirheumatic drugs – các thuốc kháng thấp làm thuyên giảm bệnh): Các thuốc này làm chậm tiến triển của VKDT và hy vọng có thể điều trị “tận gốc” bệnh VKDT, giúp ổn đị nh bệnh và làm giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Các thuốc thường dùng là: methotrexate (Trexall), leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine).

Các yếu tố sinh học: Đây là một số loại thuốc tổng hợp mới của DMARDs tác động vào các thành phần của hệ miễn dịch gây ra tình trạng viêm và làm hư hại khớp. Các thuốc này có nguy cơ làm tăng nhiễm khuẩn.

Dược liệu: Các dược liệu có tính kháng viêm giảm đau được sử dụng cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên hoạt chất dược liệu thường khó hấp thu và giải phóng tại ổ viêm. Do vậy, nên sử dụng các dạng nano dược chất từ dược liệu được bào chế dạng phù hợp để cho hiệu quả giảm viêm nhanh, hạn chế tác dụng phụ.

Chế độ sinh hoạt của viêm khớp dạng thấp

Chế độ sinh hoạt của viêm khớp dạng thấp

Vận động đều đặn: Tập luyện nhẹ nhàng bắt đầu bằng đi bộ. Bạn cũng có thể thử bơi và tập nhẹ aerobics dưới nước. Tránh tập các bài tập nặng gây khớp đau, tổn thương hay viêm nặng.

Chườm nóng hay lạnh: Chườm nóng giúp giảm đau và thư giãn. Chườm lạnh gây tê bì, giảm đau và co thắt cơ.

Thư giãn: Tìm cách đương đầu với đau bằng cách giảm căng thẳng trong cuộc sống. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị, người bệnh VKDT cần có một lối sống tích cực: không hút thuốc lá, luyện tập thể dục, ăn uống điều độ, kiêng chất béo bão hòa (có nhiều trong trứng, thịt gia súc, gia cầm), ăn nhiều chất béo thực vật, cá và hoa quả tươi.

Hãy chuẩn bị một tinh thần thật tốt đẹp sống khoẻ với viêm khớp dạng thấp. Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện tốt nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gối, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến