Khớp gối kêu lục cục, lạo xạo khi vận động là bị gì?

Khớp gối kêu lục cục, lạo xạo không hẳn lúc nào cũng đáng quan ngại. Âm thanh này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào và không kèm theo cơn đau hay sưng khớp. Mặc dù vậy, đây cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh xương khớp nào đó.

Cấu trúc của khớp gối

Để hiểu rõ tại sao tiếng lục cục, lạo xạo có thể xuất hiện khi cử động khớp gối, hãy tìm hiểu sơ qua về cấu tạo khớp. Đầu gối là một trong những khớp xương lớn nhất và khỏe nhất của cơ thể. Nó phải chịu phần lớn trọng lượng khi đứng và nhiều áp lực hơn khi bạn đi lại hay chạy nhảy. Có bốn xương tham gia và giúp khớp gối trở thành khớp linh hoạt nhất trên cơ thể.

Cấu trúc của khớp gối 1

Xương và sụn

Đầu gối là giao điểm của 4 xương là xương đùi, xương chày (xương ống chân), xương mác và xương bánh chè. Phần sụn khớp bọc lấy đầu xương để chúng có thể di chuyển trượt lên nhau. Sụn chêm là mảnh sụn có hình chữ C hoạt động như miếng đệm giữa xương đùi và xương chày, giúp giảm ma sát giữa hai đầu xương này. Đầu gối còn được bao bởi hoạt mạc, nơi tiết ra hoạt dịch để bôi trơn, giảm ma sát khi xương di chuyển.

Cơ, gân và dây chằng

Các khối cơ được gắn vào xung quanh xương bởi gân. Cơ và gân cũng giúp khớp gối được ổn định hơn. Mặc dù vậy, cấu trúc chính giúp củng cố, làm ổn định và vững chắc cho đầu gối chính là các dây chằng. Có rất nhiều nhóm dây chằng ở khớp gối, bao gồm dây chằng chéo và dây chằng bên. Cơ và dây chằng giúp khớp cử động và ổn định khi chúng ta bước đi và cả khi đứng yên.

Đầu gối có thể phát ra tiếng động không?

Nhiều người rất ngạc nhiên khi biết rằng đầu gối không phải lúc nào cũng yên lặng. Sự thật là âm thanh phát ra từ rất nhiều vị trí khớp trên cơ thể khi bạn chuyển động. Những âm thanh từ khớp nghe hơi lục cục. Mặc dù vậy, bạn sẽ hiếm khi nghe được âm thanh từ một đầu gối khỏe mạnh. Chỉ khi có vấn đề thì âm thanh này mới nghe rõ, thường thì do một áp lực hay căng thẳng nào đó ở khớp mà không phải do bệnh. Âm thanh này có thể là tiếng lốp bốp, lục cục, lạo xạo.

Một vài người nghe thấy tiếng đầu gối kêu lốp bốp nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra âm thanh kiểu này vẫn chưa rõ ràng. Có người cho rằng đó là khí hòa tan trong dịch khớp đột ngột vỡ ra khi bị nén. Âm thanh này tương tự như khi bạn bẻ khớp ngón tay. Nguyên nhân khác gây ra âm thanh này có thể xuất phát từ các dây chằng quanh gối. Nó có thể gây ra tiếng lách tách.

Nguyên nhân khiến khớp gối kêu lục cục và lạo xạo

Một số bệnh có thể khiến khớp gối kêu lục cục, lạo xạo khi vận động. Tiếng lục cục là âm thanh rất đặc biệt liên quan tới bệnh viêm khớp, cụ thể là viêm xương khớp (hay còn gọi là bệnh thoái hóa khớp). Loại âm thanh có thể rất hữu dụng để chẩn đoán bệnh nhưng không phải là dấu hiệu đáng tin cậy. Thay vào đó, những triệu chứng khác sẽ được bác sỹ quan tâm hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gây ra âm thanh bất thường ở khớp gối:

Viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng viêm bao khớp, lớp lót, sụn và đầu xương ở vùng khớp. Viêm xương khớp (thoái hóa khớp) thực ra không phải là tình trạng viêm như vậy, dù nghe tên có vẻ liên quan. Thay vào đó, viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) mới là tình trạng viêm khớp thường gặp. Bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công lớp lót ở ổ khớp. Các dạng viêm khớp khác là nhiễm trùng gây viêm khớp, viêm khớp hậu chấn thương nghiêm trọng, và viêm khớp trong bệnh gout do lắng đọng acid uric tại khớp.

Triệu chứng kèm theo:

 • Đau khớp
 • Sưng khớp
 • Vùng khớp ấm và đỏ hơn
 • Cứng khớp, khó cử động và giảm vận động vùng khớp
 • Có hạch và biến dạng khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp (thấp khớp)

 

Rách sụn chêm

Sụn chêm là mảnh sụn có hình chữ C hoạt động như miếng đệm giữa xương đùi và xương chày. Sụn chêm giúp giảm ma sát giữa hai đầu xương này khi di chuyển và hỗ trợ chịu một phần áp lực cho khớp. Mặc dù rất bền, nhưng sụn chêm cũng có thẻ bị rách. Rách sụn chêm có thể xảy ra khi hoạt động thể thao hoặc là hậu quả của tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Không chỉ mình sụn chêm bị rách, các tổ chức xung quanh nó cũng sẽ bị sưng viêm.

Triệu chứng kèm theo:

 • Tiếng lốp bốp, lục cục khi vận động khớp gối, đôi khi không nghe thấy
 • Đau và cứng khớp khi cố gắng duỗi thẳng chân
 • Sưng đầu gối
 • Đầu gối có thể bị giữ ở tư thế gây rách sụn nặng hơn

 

Vấn đề về sụn

Sụn đầu xương giúp bảo vệ đầu xương, giảm ma sát và hấp thụ bớt các xung chấn trên khớp. Sụn liên tục được tái tạo để phục hồi các vết mòn và rách do cử động của khớp. Mặc dù vậy, có những lúc sụn khớp bị mòn và tổn hại. Tình trạng này gặp trong bệnh viêm xương khớp (thoái hóa khớp), căn bệnh ảnh hưởng tới nhiều người cao tuổi. Tình trạng kéo dài khiến sụn bị nứt vỡ. Chấn thương nghiêm trọng cũng có thể làm tổn hại sụn.

Triệu chứng kèm theo:

 • Đau trong và sau khi vận động
 • Cảm thấy khớp lạo xạo và đôi khi nghe thấy âm thanh lạo xạo ở khớp
 • Cứng khớp và giảm sự linh hoạt của khớp
 • Nổi hạt cứng ở trong và quanh khớp (hạt dưới da)
 • Ban đầu thường không thấy các triệu chứng viêm như sưng, nóng, đỏ khớp
Vấn đề về sụn 1

Sụn bị hư tổn thường gặp trong bệnh thoái hóa khớp, gây ra âm thanh lục cục khi cử động

Vấn đề về dây chằng

Dây chằng là những mô liên kiết giúp ổn định khớp. Có một vài nhóm dây chằng quanh khớp gối, bao gồm dây chằng bánh chè, dây chằng chéo và dây chằng bên (vị trí trước, sau và giữa). Những dây chằng này có thể bị giãn và rách. Khi những dây chằng bị tổn thương, đầu gối không còn giữ được sự ổn định như bình thường. Điều này có thể khiến xương cọ xát vào nhau và thậm chí dẫn tới trật khớp nếu nhiều dây chằng cùng bị đứt.

Triệu chứng kèm theo:

 • Đau khớp gối
 • Sưng khớp gối
 • Đầu gối không vững và oằn xuống do sức nặng cơ thể khi đứng và đi lại

 

Trật khớp

Đầu gối có rất nhiều cấu trúc để hỗ trợ như cơ, gân, bao khớp và dây chằng. Trật khớp là tình trạng các đầu xương trượt khỏi vị trí trên khớp. Trường hợp này hiếm khi xảy ra ở đầu gối trừ phi các dây chằng đều bị rách cùng lúc. Xương bánh chè cũng có thể bị trật ra khỏi vị trí kể cả khi các xương khác vẫn đang ổn định. Nguyên nhân thường gặp là do chấn thương. Chấn thương do thể thao, ngã, hoặc tai nạn giao thông là những nguyên nhân dễ gây ra trật khớp gối.

Triệu chứng kèm theo:

 • Đau khớp gối trầm trọng
 • Biến dạng nhẹ, đầu gối có thể trông hơi vặn
 • Không thể đứng trên đầu gối bị trật
 • Cảm giác lục cục đầu gối và có âm thanh phát ra lúc bị trật hoặc lúc các xương trở lại đúng vị trí
 • Các triệu chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm: mất cảm giác, thiếu máu chảy xuống bắp chân, mất khả năng di chuyển bắp chân và bàn chân.

 

Từ tuổi 40 trở đi, khớp gối của con người sẽ có nguy cơ bị giảm dần độ linh hoạt, dẻo dai. Điều này xảy ra rất sớm ở những người thường xuyên vận động khớp gối, người béo phì hay mắc một số bệnh cơ địa, chuyển hóa.

Dù nguyên nhân khiến khớp gối kêu lục cục, lạo xạo khi vận động là gì, bạn cũng nên chủ động phòng tránh thoái hóa khớp cũng như các bệnh viêm khớp khác từ sớm. Bởi khi tình trạng diễn ra nặng hơn, việc đi lại, cử động khớp gối chắc chắn sẽ gặp khó khăn do đau đớn tại ổ khớp, lâu dài có thể dẫn tới teo cơ, liệt chi.

Để phòng ngừa sớm viêm khớp, thoái hóa khớp, bạn có thể lựa chọn bộ sản phẩm Inflapain. Đây là dòng sản phẩm chăm sóc sụn khớp chứa các hoạt chất curcumin, gừng, glucosamine, chondroitin đã được nhiều bác sỹ đầu ngành tư vấn khuyên dùng.

Nano ginger từ gừng cùng nano curcumin từ nghệ sẽ làm tăng tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, phòng và hỗ trợ điều trị viêm khớp, hỗ trợ giảm đau. Kết hợp cùng các hoạt chất giúp phục hồi sụn khớp là glucosamine và chondroitin, Inflapain sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những người có nguy cơ bị viêm khớp, thoái hóa khớp.

Các hoạt chất này được kết hợp hài hòa trong dòng sản phẩm Inflapain nhờ công nghệ nano đột phá của các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS. Nguyễn Đức Nghĩa. Công nghệ nano trong Inflapain sẽ giúp hoạt chất thấm sâu, tác dụng nhanh chóng và hiệu quả trong cả điều trị lẫn phòng ngừa thoái hóa khớp. Sản phẩm đã được chứng minh trên lâm sàng.

Để tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm chăm sóc sụn khớp toàn diện: trong uống – viên nang mềm và ngoài xoa – kem bôi Inflapain, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

 

Nguồn:

https://www.healthhype.com/causes-of-clicking-knees-grating-popping-cracking-sounds.html

https://www.facebook.com/notes/ez-lean/d%C3%A2y-ch%E1%BA%B1ng-g%E1%BB%91i-ph%E1%BA%A7n-r%E1%BA%A5t-d%E1%BB%85-ch%E1%BA%A5n-th%C6%B0%C6%A1ng/1797918093826190/

https://vietnamforestry.org.vn/khop-goi-keu-luc-cuc-lao-xao/

https://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/tieng-lao-xao-o-khop.html

https://dominhduong.com/dieu-tri-dau-khop-goi-hieu-qua-nho-bai-thuoc-hay-tu-thien-nhien-2308.html

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến