Tập thể dục có thể ngăn chặn phẫu thuật ở bệnh viêm khớp hông

Những người bị viêm xương khớp hông nhẹ đến trung bình (OA) có thể tránh được phẫu thuật hông nếu họ tập thể dục. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Annals of the Rheumatic Disaches năm 2013. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia chương trình tập thể dục trong một giờ, ít nhất hai lần một tuần và trong 12 tuần liên tục có khả năng cần phẫu thuật thay khớp háng sáu năm sau đó thấp hơn đến 44% so với một nhóm người tương tự không tập thể dục. Ngoài ra, những người tập thể dục báo cáo đã cải thiện tính linh hoạt và khả năng thực hiện các hoạt động thể chất so với những người không tập thể dục.

Tất cả các bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng, hông có triệu chứng từ nhẹ đến vừa phải, với đau có thể chịu được, nên được bắt đầu một chương trình trị liệu tập thể dục. Ngoài mục đích giáo dục bệnh nhân để cải thiện chức năng thể chất và việc tập luyện còn giúp ngăn ngừa phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Điều này được công bố bởi chính tác giả của nghiên cứu Ida Svege, một ứng cử viên tiến sĩ, từ Trung tâm nghiên cứu phục hồi tích cực Na Uy tại Bệnh viện Đại học Oslo ở Na Uy.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy liệu pháp tập thể dục có thể tránh được nhu cầu thay khớp háng toàn phần ở những người bị viêm khớp hông. Các tác giả cho biết họ mong đợi nghiên cứu cho thấy tập thể dục không có tác dụng đối với việc ngăn ngừa phẫu thuật hông. Do vậy chính họ cũng vô cùng ngạc nhiên với những kết quả đạt được. Nhưng họ nhấn mạnh rằng những phát hiện không áp dụng cho những người bị viêm khớp hông nghiêm trọng, viêm khớp gối hoặc đau lưng vì hiệu quả của việc tập thể dục không được nghiên cứu trong các nhóm này.

Nghiên cứu bao gồm 109 người, trong độ tuổi từ 40 đến 80, bị viêm khớp hông nhẹ đến trung bình ở một hoặc cả hai hông (được xác nhận trên X-quang). Không ai trong số những người tham gia dự định phẫu thuật thay khớp háng vào thời điểm họ đăng ký vào nghiên cứu.

Tất cả những người tham gia đã tham dự ba buổi nhóm giáo dục bệnh nhân được thiết kế cho những người bị viêm khớp hông. Sau đó, họ được phân ngẫu nhiên vào một chương trình tập thể dục hoặc không (cả hai nhóm đều giống nhau khi bắt đầu nghiên cứu về độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của viêm khớp hông, giới tính và các yếu tố khác).Những người trong chương trình tập thể dục đã tham gia một giờ tăng cường, linh hoạt và các bài tập chức năng hai hoặc ba lần một tuần trong 12 tuần. Một nhà trị liệu vật lý đã giám sát họ ít nhất một lần một tuần (bệnh nhân được coi là tuân thủ hướng dẫn nếu họ tham gia chương trình ít nhất 20 trong số 24 buổi). Những người không được chỉ định tập thể dục đã có một chuyến thăm để theo dõi hai tháng trong phòng khám vật lý trị liệu.

Trong khoảng sáu năm theo dõi, phẫu thuật hông đã được thực hiện ở 22 bệnh nhân trong nhóm tập thể dục và 31 bệnh nhân trong nhóm chỉ được giáo dục bệnh nhân – một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Hơn nữa, thời gian cho đến khi cần phẫu thuật hông đã kéo dài thêm khoảng hai năm ở những người được chỉ định tập thể dục: trung bình là 5,4 năm so với 3,5 năm cho những người trong nhóm không tập thể dục. Ngoài ra, những người tham gia trị liệu tập thể dục cho biết có chức năng hông tốt hơn so với những người không được chỉ định tập thể dục.

Svege cho biết những phát hiện này hỗ trợ cho các khuyến nghị lâm sàng chung. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc OA hông nên được cung cấp liệu pháp giáo dục và tập thể dục cho bệnh nhân như là phương pháp điều trị đầu tiên. Điều này là quan trọng đối với những bệnh nhân có thể tránh được phẫu thuật và các biến chứng tiềm ẩn của nó.

Mặc dù nghiên cứu không ghi nhận liệu bệnh nhân có nên tiếp tục tập thể dục sau 12 tuần hay không, nhưng bà Svege nói, chắc chắn tôi sẽ khuyên bệnh nhân bị viêm khớp hông tiếp tục tập thể dục. Và trên thực tế, tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu này đều được khuyên nên tăng hoặc duy trì mức độ hoạt động của họ.

Bà lưu ý rằng phẫu thuật thay khớp háng toàn phần vẫn là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiến triển, đau dữ dội và hạn chế chức năng.
Nghiên cứu này được quan tâm và có thể phản ánh thực tế rằng những người tập thể dục ít đau hơn những người không tập luyện. Chăm duy trì tập luyện ngay từ khi bạn chưa bị khớp. Điều này thực sự giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến khớp khi bước qua tuổi trung niên. 

0/5 (0 Reviews)

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến