Tập thể dục thế nào là có lợi với viêm xương khớp

Bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng tập luyện thể dục là phương pháp điều trị không dùng thuốc tốt nhất để giảm đau và cải thiện chức năng cho bệnh nhân viêm xương khớp

Mặc dù bạn có thể lo lắng rằng tập thể dục khi bị viêm xương khớp có thể gây hại cho khớp và gây đau nhiều hơn. Thực tế không phải vậy, các nghiên cứu cho thấy mọi người có thể và nên tập thể dục khi bị viêm xương khớp. Trên thực tế, tập thể dục được coi là phương pháp điều trị không dùng thuốc hiệu quả nhất để giảm đau và cải thiện vận động ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Tập thể dục thế nào là có lợi với viêm xương khớp 1

Bài tập nào hiệu quả nhất cho bệnh viêm xương khớp?

Mỗi loại bài tập sau đây đóng vai trò duy trì và cải thiện khả năng di chuyển và hoạt động:

Phạm vi của các bài tập chuyển động hoặc linh hoạt. Phạm vi chuyển động đề cập đến khả năng di chuyển các khớp của bạn thông qua toàn bộ chuyển động mà chúng được thiết kế để đạt được. Những bài tập này bao gồm kéo duỗi nhẹ nhàng và các động tác đưa khớp qua chiều xoay đầy đủ của chúng. Thực hiện các bài tập này thường xuyên có thể giúp duy trì và cải thiện tính linh hoạt trong các khớp.

Bài tập aerobic / sức bền.

Những bài tập này tăng cường tim và làm cho phổi hiệu quả hơn. Điều này cũng làm giảm mệt mỏi và tăng cường sức chịu đựng. Tập thể dục nhịp điệu cũng giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tăng lượng calo cơ thể cần sử dụng. Các bài tập aerobic bao gồm đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi hoặc sử dụng máy hình elip.

Bài tập tăng cường

Những bài tập này giúp duy trì và cải thiện sức mạnh cơ bắp. Cơ bắp khỏe mạnh có thể hỗ trợ và bảo vệ các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp.

Hai loại bài tập đặc biệt tốt cho hầu hết những người bị viêm xương khớp.

Đi dạo. bài tập này khá dễ dàng tạo linh hoạt trên các khớp và nó đi kèm với một loạt các lợi ích. Một điểm cộng lớn là nó giúp cải thiện lưu thông – và tránh được bệnh tim, giảm huyết áp tăng cường sức mạnh cho tim. Nó cũng làm giảm nguy cơ gãy xương (bằng cách dừng hoặc làm chậm sự loãng xương) và làm săn chắc các cơ hỗ trợ khớp.

Bài tập tăng cường 1

Bài tập dưới nước. Đây là dạng bài tập đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu tập thể dục cũng như những người thừa cân. Các bài tập dưới nước không liên quan đến bơi lội, thay vào đó chúng được thực hiện các bài tập thông thường trong khi đứng trong nước cao ngang vai. Nước giúp giảm áp lực của trọng lượng cơ thể của bạn từ đó giảm áp lực lên các khớp bị ảnh hưởng (đặc biệt là hông và đầu gối). Đồng thời, bài tập này còn cung cấp sức đề kháng cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ hơn. Tập thể dục dưới nước thường xuyên có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng hàng ngày ở những người bị viêm khớp hông và đầu gối.

Tập thể dục bao nhiêu là tốt cho viêm xương khớp?

Luôn luôn làm theo lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý. Nói chung, các bài tập phạm vi chuyển động nên được thực hiện mỗi ngày.

Khuyến nghị hàng tuần cho bài tập aerobic là 150 phút cường độ vừa phải HOẶC 75 phút cường độ mạnh HOẶC một sự kết hợp tương đương. Điều này có nghĩa là đi bộ nhanh 30 phút hoặc đi xe đạp năm lần mỗi tuần. Bạn cũng có thể chạy bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp trong 25 phút ba lần mỗi tuần HOẶC bất kỳ sự kết hợp nào của chúng dựa trên khả năng và sở thích của bạn.

Tập thể dục là tốt. Nhưng hãy tập thể dục một cách thông minh. Các bài tập tác động thấp, như đi bộ, đạp xe hoặc sử dụng máy hình elip là những lựa chọn thông minh. Nếu bạn chạy, chơi bóng rổ hoặc làm các hoạt động có tác động cao khác, hãy tránh các bề mặt cứng và không làm điều đó mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhẹ đến trung bình có lợi cho những người bị viêm khớp. Tuy nhiên, hoàn cảnh của mọi người là khác nhau, vì vậy việc thảo luận về việc tập thể dục với bác sĩ là rất quan trọng. Cùng với bác sĩ và / hoặc nhà trị liệu vật lý, bạn có thể thiết kế một kế hoạch tập thể dục phù hợp nhất với bạn.

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến