Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: nhận biết và điều trị như thế nào?

Theo thống kê gần đây của Bộ Y tế, hiện nay ở nước ta bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá phổ biến, có đến 30% dân số mắc phải căn bệnh này và nguy hiểm hơn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, thường gặp ở lứa tuổi từ 20-55 tuổi. Thực tế, nhiều người thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng và điều trị không đúng cách, không triệt để nên để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nằm liệt, mất khả năng vận động. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: nhận biết và điều trị như thế nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống là bộ phận giữ vai trò như trụ cột để nâng đỡ cơ thể con người, giữa đốt sống là các đĩa đệm có tính đàn hồi. Nhờ hình dạng gần giống chữ S, cột sống giúp phân tán các lực tác động lên thân mình, giảm chấn động lên 2 chân trong tư thế đứng thẳng.

Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa hai đốt sống kề cận, hoạt động như một tấm đệm hấp thu xung động (lực ma sát khi di chuyển), từ đó bảo vệ cột sống. Đĩa đệm có dạng hình tròn và dẹt, gồm có: lớp vỏ bao xơ bên ngoài dày và chắc, phần nhân nhầy nằm ở trung tâm (dạng như gel, thạch hoặc lòng trắng trứng).

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra khi một phần nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí bình thường do lớp vỏ ngoài bị rách hoặc vỡ.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của cột sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? 1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường khá phổ biến ở dân văn phòng

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vị trí lưng dưới, mặc dù cũng có thể ở những vị trí khác như cổ. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của đĩa đệm và tình trạng chèn lên các dây thần kinh. Tình trạng này thường chỉ ảnh hưởng tới một bên cơ thể.

Một số dấu hiệu nhận biết của thoát vị đĩa đệm:

 • Đau tay hoặc chân: Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở lưng dưới, bệnh nhân thường cảm thấy những cơn đau ở dưới mông, đùi và bắp chân hoặc bàn chân. Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cổ, bệnh nhân thường cảm thấy đau ở vai, cánh tay. Cơn đau này thường lan tới tay hoặc chân khi ho, hắt hơi hoặc đứng ở một số tư thế nhất định.
 • Tê hoặc ngứa: Những người bị thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác tê hoặc ngứa do các dây thần kinh bị ảnh hưởng.
 • Yếu cơ: Các cơ bị yếu do các dây thần kinh bị ảnh hưởng thường gây ngã hoặc ảnh hưởng tới khả năng nâng hoặc nắm đồ vật.

Một số người không biết mình bị thoát vị đĩa đệm cho tới khi được chẩn đoán bằng hình ảnh.

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường do sự mòn, rách đĩa đệm liên quan đến tuổi tác (thoái hóa đĩa đệm). Càng già, đĩa đệm càng trở nên kém đàn hồi hơn và có nhiều nguy cơ bị rách hoặc vỡ hơn.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường khó xác định, nhưng thường xuyên nâng vật nặng có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Chấn thương, ngã hoặc bị vật nặng đập vào lưng cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm

Những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm:

 • Cân nặng: Thừa cân có thể gây sức ép lên các đĩa đệm ở lưng dưới
 • Nghề nghiệp: Những người làm công việc đòi hỏi phải mang vác nặng hoặc thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại như nâng, kéo, đẩy, uốn người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn.
 • Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm của một người.
 • Hút thuốc: Hút thuốc có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho các đĩa đệm làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm 1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không chữa trị sớm sẽ có những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Đôi khi, tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể đè nén lên toàn bộ ống sống bao gồm cả đám rối thần kinh đuôi ngựa. Trong một số trường hợp bệnh nhân cần phải được phẫu thuật để tránh những tổn thương vĩnh viễn.

 • Các triệu chứng nặng dần lên: Đau, tê hoặc yếu cơ gây cản trở các hoạt động hằng ngày.
 • Rối loạn đại tiện, tiểu tiện: Hội chứng chùm đuôi ngựa có thể gây rối loạn đại, tiểu tiện như khó đi tiểu thậm chí bàng quang lúc nào cũng có cảm giác đầy.
 • Tê vùng yên ngựa: Tê vùng yên ngựa là sự mất cảm giác ở vùng đùi, lưng, chân tương ứng khi ngồi trên yên ngựa.

Phòng chống thoát vị đĩa đệm

Có thể phòng chống tình trạng thoát vị đĩa đệm bằng những cách dưới đây:

 • Tập luyện thể dục: Tăng cường sức mạnh các cơ lưng có thể giúp hỗ trợ cho cột sống.
 • Đứng hoặc ngồi đúng tư thế: Đứng hoặc ngồi đúng tư thế có thể giúp làm giảm sức ép lên cột sống và đĩa đệm; Luôn giữ cho lưng thẳng, đặc biệt là khi ngồi trong thời gian dài; Nâng vật nặng đúng tư thế và không nên dồn hết sức nặng của vật vào chân thay vì lưng.
 • Duy trì cân nặng ổn định: Thừa cân có thể gây thêm sức ép lên cột sống và đĩa đệm làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.
 • Bỏ thuốc: Không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào từ thuốc lá.

Phòng chống thoát vị đĩa đệm 1

Dùng thuốc và sử dụng vật lý trị liệu là cách tốt nhất để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Những phương pháp điều trị chủ yếu là điều chỉnh một số hoạt động để tránh gây đau kết hợp với uống một số loại thuốc làm giảm triệu chứng tạm thời.

Thuốc điều trị

 • Những loại thuốc OTC giúp giảm các cơn đau nhẹ và vừa như acetaminophen (Tylenol…), ibuprofen (Advil, Motrin IB…) hoặc naproxen sodium (Aleve).
 • Tiêm cortisone: Nếu những loại thuốc trên không mang lại hiệu quả, bệnh nhân có thể được tiêm các loại thuốc nhóm corticosteroid vào quanh các dây thần kinh tủy sống.
 • Các loại thuốc giãn cơ: Sử dụng các loại thuốc giãn cơ nếu bệnh nhân bị co thắt cơ. Buồn ngủ và chóng mặt là các triệu chứng thường gặp khi sử dụng loại thuốc này.
 • Các loại thuốc nhóm opioid: Do có nhiều tác dụng phụ nên các loại thuốc nhóm opioid thường ít được kê cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân chỉ nên dùng loại thuốc này với liều thấp và dùng trong thời gian ngắn. Những loại thuốc nhóm opioid là codeine hoặc hỗn hợp oxycodone-acetaminophen (Percocet, Roxicet).

Vật lý trị liệu

Bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện vật lý trị liệu để điều trị đau hoặc phẫu thuật nếu sau 6 tuần các triệu chứng như dưới đây không có dấu hiệu giảm:

 • Cơn đau không giảm ngay cả khi uống thuốc giảm đau
 • Khó đứng hoặc đi lại
 • Rối loạn đại, tiểu tiện

Vật lý trị liệu 1

Chườm nóng hoặc lạnh là cách giúp giảm đau nhức thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thay đổi lối sống và chăm sóc tại nhà

Bệnh nhân có thể kết hợp uống các loại thuốc giảm đau và tự chăm sóc như:

 • Chườm nóng hoặc lạnh: Chườm nóng hoặc lạnh có thể giúp giảm đau và giảm sưng tấy.
 • Tránh nằm quá nhiều: Nằm quá nhiều có thể gây cứng khớp và yếu cơ, chỉ nên nằm tối đa 30 phút và đứng dậy đi lại hoặc hoạt động nhẹ nhàng.

Bài viết Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: nhận biết và điều trị như thế nào? Mong rằng sẽ giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn đcọ có thể liên hệ trực tiếp số Hotline 0917 081 022 để được các chuyên gia giải đáp!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến