10 thực phẩm tốt nhất nếu bạn bị viêm khớp

Nếu bạn bị viêm khớp, bạn sẽ biết tình trạng này gây đau đớn và khó khăn như thế nào khi di chuyển. Hãy ăn 10 thực phẩm tốt nhất nếu bạn bị viêm khớp để cải thiện tình trạng viêm khớp của bạn.

Viêm khớp là một thuật ngữ cho một nhóm các bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc. May mắn thay, có nhiều thực phẩm có thể làm giảm viêm và có thể giúp giảm một số cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp báo cáo rằng chế độ ăn uống của họ có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ.
Dưới đây là top 10 thực phẩm tốt nhất và nên ăn thường xuyên nếu bạn bị viêm khớp

Cá béo

Cá béo 1

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ, 33 người tham gia được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc bốn lần mỗi tuần. Sau tám tuần, nhóm cá béo đã giảm đáng kể các hợp chất cụ thể liên quan đến viêm.

Một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng, số lượng khớp bị đau và đặc biệt thay đổi về việc sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tương tự, một nghiên cứu in-vitro cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm có liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một nguồn vitamin D tốt, có thể giúp ngăn ngừa thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến mức độ vitamin D thấp, có thể góp phần gây ra các triệu chứng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị bao gồm ít nhất hai khẩu phần cá béo trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi từ cá.

Tỏi

Tỏi có vô vàn tác dụng có lợi cho sức khoẻ nhờ đặc tính chống viêm, chống nhiễm trùng mạnh.

Trong một số nghiên cứu in-vitro, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ viêm xương khớp hông, có khả năng nhờ vào các đặc tính chống viêm mạnh của tỏi

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp. Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể.

Các nghiên cứu trên người và ống nghiệm đã phát hiện ra tỏi có thể có đặc tính chống viêm và việc ăn nó có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ viêm xương khớp.

Gừng

Gừng 1

Gừng không chỉ là 1 loại gia vị cho vào trà, súp, gia vị nấu ăn và đồ ngọt, gừng còn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.

Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng ở 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã trải qua những cải thiện về đau đầu gối.

Một nghiên cứu in-vitro cũng cho thấy rằng gừng và các thành phần của nó đã ngăn chặn việc sản xuất các chất gây viêm trong cơ.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy, chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp

Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, dạng bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp.

Bông cải xanh

Không có gì đáng nghi ngờ khi nói rằng, bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Trong thực tế, nó thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm.

Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiêng của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ của các dấu hiệu viêm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu in-vitro đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển viêm khớp dạng thấp.Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sulforaphane có thể làm giảm việc sản xuất một số chất gây viêm trong viêm khớp dạng thấp.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chứa các hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. So với nhóm dầu ô liu, những người nhận được axit béo omega-3 tần suất đau khớp ít hơn và có thể giảm sử dụng thuốc viêm khớp.

Quả mọng

Hàng loạt chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất đều có trong quả mọng. Điều này một phần có thể giải thích cho khả năng độc đáo của chúng để giảm viêm.

Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần sẽ giảm 14% khả năng có dấu hiệu của viêm khớp.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật tự hào có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Trong một nghiên cứu in-vitro, quercetin đã được tìm thấy để ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp. Một nghiên cứu khác đã cho chuột bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp.

Rau bina

Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật. Rau bina chứa đặc biệt cao chất chống oxy hóa kaempferol, được chứng minh là làm giảm tác dụng của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu ống nghiệm năm 2017 đã điều trị các tế bào sụn khớp bằng kaempferol, và thấy nó giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

Nho

Nho có hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa cao và có đặc tính chống viêm.

Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông đã được cung cấp một loại bột nho cô đặc tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gram) nho tươi, hoặc giả dược hàng ngày trong ba tuần. Bột nho có hiệu quả làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm trong máu.

Ngoài ra, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho. Trong một nghiên cứu in-vitro, resveratrol cho thấy tiềm năng giúp ngăn ngừa viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp (Nguồn 32Trust).

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật gọi là proanthocyanidin, có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với viêm khớp.

Dầu ô liu

Dầu ô liu 1

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn dầu ô liu ngoài nguyên chất trong sáu tuần. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, phá hủy sụn chậm và giảm viêm. Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ dầu cá hoặc viên dầu ô liu mỗi ngày trong 24 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể đã giảm ở cả hai nhóm – giảm 38,5% trong nhóm dầu ô liu và khoảng  40- 55% trong nhóm dầu cá (Nguồn 35Trust).

Nước ép Cherry (anh đào)

Nước ép anh đào là một loại đồ uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ trái cây của cây Prunus cerasus. Nước ép loại này cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia đã nhận được hai chai nước ép anh đào 8 ounce (237 ml) hoặc giả dược mỗi ngày trong sáu tuần. So với giả dược, nước ép anh đào chua làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm xương khớp và giảm viêm

Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và các thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào không đường mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng của viêm khớp.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến