Viêm gân: Dấu hiệu nhận biết là gì? Điều trị như thế nào?

Viêm gân là một bệnh lý về gân đặc trưng bởi tình trạng sưng – nóng – đỏ – đau ở quanh vùng gân bị viêm. Đau ở vị trí gân bị tổn thương, đau khu trú tại chỗ, ít lan xa, đau liên tục cả ngày và đêm, đau tăng khi cử động. Vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, làm các động tác co cơ chủ động của gân làm đau tăng lên.

Tổng quan về viêm gân

Viêm gân là tình trạng tổn thương gân hoặc gân bị viêm, gân vốn là phần kéo dài của cơ bám vào xương. Tình trạng này có thể gây đau, nhức quanh khớp.

Gân tại mọi vị trí trên cơ thể đều có thể bị viêm, nhưng gân tại những vị trí như vai, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và gót chân thường dễ gặp phải tình trạng này nhất.

Một số loại viêm gân thường gặp:

 • Viêm cầu lồi ngoài xương cánh tay
 • Viêm cầu lồi trong xương cánh tay
 • Viêm chóp xoay
 • Viêm gân bánh chè

Hầu hết các loại viêm gân đều có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi, vật lý trị liệu và uống thuốc giảm đau. Những trường hợp nặng có thể dẫn tới đứt gân và cần phải phẫu thuật để điều trị.

Tổng quan về viêm gân

Viêm gân sẽ gây đau nhức quanh khớp

Triệu chứng của viêm gân

Dấu hiệu chính của viêm gân là tình trạng đau tại vị trí xung quanh gân bị viêm, đau có đặc điểm sau:

 • Ngày càng tăng dần, âm ỉ hiếm khi là đau kinh khủng
 • Đau tập trung
 • Đau có tính chất chu kỳ, đi từ đau liên tục, sau đó đến đau mạnh, giảm dần rồi lại tăng lên.
 • Tình trạng viêm gân có thể kéo dài đến nhiều tháng. Viêm gân có thể tiến triển theo hướng khỏi tự nhiên, hoặc trở thành bệnh mạn tính. Trường hợp đứt gân do viêm là những biến chứng tuy hiếm nhưng rất nặng: có thể gặp đứt gân bánh chè hay đứt gân cơ tứ đầu. Triệu chứng khi đó biểu hiện bằng đau tăng đột ngột sau một hoạt động, …đồng thời mất hoàn toàn chức năng vận động của cơ.

Nguyên nhân của viêm gân

Mặc dù viêm gân do nhiều nguyên nhân gây ra như chấn thương bất ngờ hoặc do hoạt động lặp lại liên tục tại một vị trí trong thời gian dài có thể do sở thích hoặc đặc thù công việc gây sức ép cho gân.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ đặc biệt quan trọng khi chơi các môn thể thao hoặc một số hoạt động, điều này giúp giảm sức ép cho gân và giảm nguy cơ bị viêm gân.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm gân

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm gân bao gồm tuổi tác, một số loại công việc như vận động viên.

 • Tuổi tác

Những người già thường có nguy cơ bị viêm gân cao hơn do gân trở nên kém linh hoạt và dễ gây ra các tổn thương hơn.

 • Nghề nghiệp

Viêm gân thường xảy ra với những người:

– Có công việc lặp đi lặp lại tại một vị trí

– Sai tư thế

– Thường xuyên giơ tay cao quá đầu

– Thường xuyên rung chấn cơ thể

– Công việc nặng nhọc

– Một số môn thể thao: Những môn thể thao làm tăng nguy cơ bị viêm gân bao gồm: Bóng rổ, Bóng chày, Bô ling, Gôn, Bơi lội, Tennis

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm gân

Thường xuyên mang vác nặng cũng dễ dẫn đến viêm gân

Biến chứng của viêm gân

Nếu không điều trị, viêm gân có thể làm tăng nguy cơ bị đứt gân và cần phải điều trị bằng cách phẫu thuật.

Nếu tình trạng kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng có thể gây viêm gân mãn tính gây thoái hóa gân cùng với việc phát triển mạch máu mới bất thường.

Phòng chống viêm gân

Dưới đây là một số cách phòng chống tăng nguy cơ bị viêm gân:

 • Tránh một gây sức ép lên vùng bị ảnh hưởng. Nếu cơn đau diễn ra trong quá trình tập luyện, nên ngừng lại và nghỉ ngơi.
 • Kết hợp nhiều bài tập giúp giảm tình trạng một số bộ phận nhất định phải hoạt động liên tục như chạy kết hợp với đạp xe hoặc bơi.
 • Nên điều chỉnh đúng tư thế khi tập nếu bị sai tư thế.
 • Từ từ duỗi căng các cơ sau khi tập để giảm các chấn thương
 • Tăng cường sức mạnh các cơ có thể giúp tăng khả năng chịu đựng của các cơ.

Điều trị viêm gân

Việc điều trị viêm gân nhằm vào việc làm giảm đau và giảm viêm. Những người bị viêm gân có thể tự chăm sóc bằng cách nghỉ ngơi, chườm lạnh kết hợp uống các loại thuốc giảm đau.

Các loại thuốc điều trị viêm gân

Các loại thuốc giảm đau như aspirin, naproxen sodium (Aleve) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB…) có thể giúp giảm đau, nhức do viêm gân. Các loại kem bôi có tác dụng chống viêm cũng có tác dụng giảm đau mà không gây ra tác dụng phụ như uống các loại thuốc chống viêm qua đường miệng.

 • Corticosteroid: Tiêm corticosteroid quanh gân có tác dụng làm giảm viêm gân, giảm đau. Lưu ý, những người bị viêm gân kéo dài hơn 3 tháng không nên tiêm corticosteroid (viêm gân mãn tính), do việc liên tục tiêm corticosteroid có thể làm tăng nguy cơ bị đứt gân.
 • Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Mẫu máu được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân và tiến hành tách các tiểu cầu và các nhân tố làm lành khác sau đó được tiêm lại vào vùng bị viêm gân mãn tính. Mặc dù các nghiên cứu về cách sử dụng tối ưu, kỹ thuật vẫn đang được tiến hành, việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào vùng bị viêm gân mãn tính mang lại một triển vọng đầy hứa hẹn trong việc điều trị viêm gân mãn tính.

Các loại thuốc điều trị viêm gân

Thuốc giảm đau thường được sử dụng nhiều trong điều trị viêm gân

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một chương trình bao gồm các bài tập giãn và tăng cường sức mạnh của gân cơ. Ví dụ như các bài tập chậm tăng cơ, đây là một cách cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh mãn tính về gân, đây cũng được coi là bước điều trị đầu tiên.

Phẫu thuật và một số phương pháp khác

Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân cần phải phẫu thuật nếu vật lý trị liệu không giúp làm giảm các triệu chứng.

Phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của các tổn thương ở gân mà bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật, đặc biệt là nếu gân bị bong ra khỏi xương.

Thay đổi lối sống và chăm sóc tại nhà

Để điều trị viêm gân tại nhà bệnh nhân nên thực hiện theo phương pháp R.I.C.E (nghỉ ngơi, chườm đá, băng bó và kê cao). Phương pháp này sẽ giúp tăng tốc độ hồi phục và giúp ngăn chặn các tổn thương trong tương lai.

 • Nghỉ ngơi: Tránh các hoạt động tăng nguy cơ bị đau và sưng. Việc nghỉ ngơi rất quan trọng cho việc làm lành các mô, nhưng điều này không có nghĩa là nằm một chỗ cả ngày, bệnh nhân vẫn có thể thực hiện những hoạt động và bài tập không gây sức ép cho vùng gân bị tổn thương.
 • Chườm lạnh: Có thể giảm đau, co thắt cơ và sưng bằng cách chườm đá, tắm nước đá. Có thể massage bằng cách làm lạnh một túi nước đá và chườm trực tiếp lên da.
 • Băng bó: Sưng có thể dẫn đến hạn chế các cử động của khớp, băng bó cho tới khi giảm sưng.
 • Kê cao: Nếu viêm gân gây ảnh hưởng tới gối, kê cao chân bị ảnh hưởng cao hơn tim có thể giúp giảm sưng.

Mặc dù nghỉ ngơi rất quan trọng trong việc điều trị viêm gân, nhưng ít hoạt động có thể gây cứng khớp. Sau một vài ngày nghỉ ngơi, bệnh nhân nên nhẹ nhàng thực hiện lại các hoạt động để giúp cho các khớp linh hoạt trở lại.

Trên đây là một số tổng hợp về Viêm gân: Dấu hiệu nhận biết là gì? Điều trị như thế nào?. Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng hơn về bệnh cũng như chọn lựa cho mình phương pháp điều trị an toàn. Nếu có thắc mắc cần liên hệ Hotline 0917081022 để được chuyên gia giả đáp.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, , bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì, đau nhức khớp vai

3.5/5 (2 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến