Viêm khớp ngón tay cái dấu hiệu thế nào? Điều trị ra sao?

Viêm khớp ngón tay cái dấu hiệu thế nào: Là dạng viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến bàn tay. Viêm xương khớp là kết quả của sự phá vỡ sụn khớp và xương bên dưới. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến khớp cơ bản, đó là khớp gần cổ tay và phần cơ của ngón tay cái.

Khớp ngón cái có vai trò rất quan trọng phụ trách cử động của ngón tay cái cho hàng trăm nhiệm vụ mỗi ngày.

Ở những người bị viêm khớp ngón tay cái, sụn (lớp đệm bên trong khớp) bị phá vỡ theo thời gian. Điều này làm cho các xương cọ xát với nhau. Giảm khả năng cầm nắm, giảm phạm vi chuyển động, và sưng, đau khắp bàn tay.

Tổng quan về viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái hay còn có tên gọi là viêm khớp bàn tay (CMC) là tình trạng thường gặp ở người già, nguyên nhân do lớp sụn bị mòn.

Viêm khớp ngón tay cái thường gây đau buốt, sưng và giảm khả năng cử động, gây khó khăn ngay cả khi thực hiện những việc đơn giản như vặn nắm đấm cửa hoặc mở nắp hộp. Việc điều trị thường là uống thuốc kết hợp với đeo nẹp. Nếu cơn đau nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để điều trị.

Triệu chứng của viêm khớp ngón tay cái

  • Đau là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và cũng là triệu chứng thường gặp nhất. Những cơn đau thường xuất hiện ở vị trí cổ tay khi cầm hoặc nắm hoặc ấn một vật.
  • Những dấu hiệu và triệu chứng khác của tình trạng này là:

Sưng, cứng và nhức khớp ngón tay

Không nắm chặt được bàn tay

Hạn chế một số cử động của ngón tay

Tổng quan về viêm khớp ngón tay cái

Nguyên nhân của viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái thường xảy ra nhiều hơn ở tuổi già. Bên cạnh đó, chấn thương và tổn thương khớp cũng có thể gây viêm khớp ngón tay cái.

Ở một ngón tay cái bình thường, các đầu xương thương thường được bao bọc bởi một lớp sụn có tác dụng hỗ trợ cho xương cử động trơn tru mà không cọ vào nhau. Ở ngón tay cái bị viêm khớp, lớp sụn này bị mòn và khiến cho 2 đầu xương bị cọ vào nhau gây vỡ xương và tổn thương khớp.

Tổn thương khớp có thể gây ra sự hình thành nên các gai xương lồi lên ở ngón tay.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp ngón tay cái

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp ngón tay cái bao gồm:

–         Giới tính nữ

–         Trên 40 tuổi

–         Béo phì thừa cân

–         Một số yếu tố di truyền như giãn dây chằng và khớp bị biến dạng

–         Tổn thương khớp ngón tay cái như vỡ xương hoặc bong gân

–         Một số bệnh còn làm thay đổi cấu trúc bình thường của sụn và chức năng của sụn như viêm khớp dạng thấp. Mặc dù bệnh viêm xương khớp là nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay cái thường gặp nhất, nhưng viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây ảnh hưởng lên các khớp ngón tay, nhưng thường nhẹ hơn.

Chẩn đoán viêm khớp ngón tay cái

Tình trạng viêm khớp ngón tay cái có thể được chẩn đoán bằng cách quan sát các triệu chứng và các âm thanh phát ra khi cử động hoặc chụp X quang có thể cho biết những dấu hiệu của tình trạng viêm khớp ngón tay cái như:

–         Gai xương

–         Lớp sụn bị mòn

–         Mất các khoảng trống giữa các khớp

Chẩn đoán viêm khớp ngón tay cái

Điều trị viêm khớp ngón tay cái

Ở giai đoạn đầu viêm khớp ngón tay cái có thể được điều trị bằng cách uống thuốc kết hợp với tự chăm sóc. Trong những trường hợp nặng, có thể cần phải phẫu thuật.

Các loại thuốc điều trị

Các loại thuốc bôi ngoài da như capsaicin hoặc diclofenac

Các loại thuốc OTC như acetaminophen (Tylenol…), ibuprofen (Advil, Motrin IB…) hoặc naproxen sodium (Aleve).

Các loại thuốc kê đơn như celecoxib (Celebrex) hoặc tramadol (Conzip, Ultram)

Đeo đai bảo vệ ngón tay

Đeo đai bảo vệ ngón tay có thể giúp hỗ trợ các khớp và giảm thiểu các ảnh hưởng tới ngón tay cái và cổ tay. Có thể đeo đai bảo vệ vào ban đêm hoặc cả đêm và ngày.

Đai bảo vệ có thể giúp:

–         Giảm đau

–         Cố định vị trí của khớp khi thực hiện các hoạt động

–         Giữ cho ngón tay không bị hoạt động quá sức

Tiêm trực tiếp vào khớp

Nếu các loại thuốc giảm đau và đai bảo vệ ngón tay không hiệu quả, bệnh nhân có thể phải tiêm một loại corticosteroid hiệu quả lâu vào khớp ngón tay cái. Tiêm corticosteroid có thể mang lại hiệu quả giảm đau tạm thời, đồng thời giúp giảm viêm.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương án cuối cùng nếu những phương pháp trên không mang lại hiệu quả hoặc gần như không thể gập ngón tay lại. Dưới đây là một số hình thức phẫu thuật cho tình trạng này:

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải đeo đai bảo vệ ngón tay trong vòng 6 tuần, sau khi tháo đai bệnh nhân cần phải thực hiện vật lý trị liệu để lấy lại khả năng cử động của bàn tay.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể giảm đau và cải thiện các cử động của khớp bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh.

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến