Chế độ ăn uống khoa học giúp người viêm khớp bảo vệ sức khỏe trong dịp tết

Tết là dịp người thân, bạn bè gặp gỡ và đoàn tụ sau một năm lao động làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các thói quen sinh hoạt hàng ngày bị thay đổi, đặc biệt là chế độ ăn uống thường dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát. Chính điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp của bạn. Nhất là đối với người bị bệnh viêm khớp. Tham khảo ngay chế độ ăn hữu ích cho người viêm khớp trong dịp tết này qua bài chia sẻ sau đây!

Chế độ ăn uống khoa học giúp người viêm khớp bảo vệ sức khỏe trong dịp tết 1

Dịp tết Canh Tý 2020, người bị viêm khớp nên và không nên ăn gì?

Vì sao người bị viêm khớp cần bảo vệ xương khớp trong dịp tết?

Viêm khớp là một trong những dấu hiệu sớm nhất của các bệnh lý về xương khớp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng chủ yếu là người cao tuổi. Bệnh gây ra các cơn đau nhức âm ỉ kèm theo cứng khớp khiến vận động trở nên khó khăn hơn. Nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm để giải quyết cơn đau tạm thời nhưng gây ra hậu quả lâu dài do tác dụng phụ của thuốc. Tình trạng viêm nhiễm tạo ra các gốc tự do – loại phân tử có khả năng phá hủy tế bào. Trong đó, bao hoạt dịch (túi chứa chất dịch khớp nằm giữa sụn khớp, màng hoạt dịch và dây chằng) là bộ phận dễ tổn thương bởi các gốc tự do tương tự như các mô mềm khác trong cơ thể.

Để điều trị chứng viêm khớp, ngoài thăm khám với bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống tìm ra nguyên nhân bệnh và áp dụng các liệu pháp điều trị không dùng thuốc không phẫu thuật. Bên cạnh đó chế độ ăn uống cũng có vai trò quan trọng. Chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng khoa học giàu các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể chủ động ngăn ngừa viêm khớp và làm dịu cơn đau ở khớp một cách hữu hiệu.

Đặc biệt trong dịp tết, khi mà mọi người cùng nhau quây quần, hội tụ sau một năm làm việc vất vả. Rất nhiều món ăn bổ dưỡng được ưu tiên chế biến trong dịp này sẽ khiến người bệnh viêm khớp rơi vào “ma trận” đồ ăn. Không biết nên sử ăn món nào, kiêng món nào để tốt nhất cho bệnh viêm khớp. Tết đến, nên trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để có thể đảm bảo tình trạng bệnh viêm khớp không rơi vào trạng thái nghiêm trọng hơn.

Các món ăn cực tốt cho người bị bệnh viêm khớp dịp Tết Canh Tý 2020

Các món ăn cực tốt cho người bị bệnh viêm khớp dịp Tết Canh Tý 2020 1

Không phải món ăn nào ngày tết cũng tốt cho người bị viêm khớp

Để tăng cường sức khỏe cho bản thân và hạn chế tối đa làm cho tình trạng bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh hãy lưu ý tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm, chế biến thành món ăn như sau:

Các loại rau cải như bông cải xanh, cải bruxen và bắp cải: Những loại rau này là một phần của gia đình họ cải, có đầy đủ của một hợp chất gọi là sulforaphane, giúp làm chậm tổn thương sụn ở các khớp do viêm xương khớp. Rau luôn luôn là một sự lựa chọn lành mạnh. Hãy thử thêm bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, cải xoăn hoặc súp lơ vào món rau hoặc xào.

Các loại cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm và làm giảm thiểu tối đa các triệu chứng đau nhức, hạn chế vận động cho người viêm khớp. Hãy bổ sung món cái vào mâm cơm ngày tết nhé. Nếu không phải thắp hương gia tiên mỗi ngày thì đây chính là món ăn lí tưởng cho cả gia đình. Nó không chỉ tốt cho người mắc bệnh viêm khớp mà cả người bình thường cũng rất hợp ăn các món cá này.

Gia vị tỏi, nghệ vàng: Tỏi là một thành viên của gia đình Allium, bao gồm hành tây và tỏi tây. Có chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể giúp giảm một số bệnh, bao gồm cả viêm khớp. Còn nghệ có chứa chất curcumin có tác dụng tích cực đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp mãn tính và đặc biệt tốt cho chứng viêm khớp. Với những món ăn xào nấu, kho hoặc rang, có thể bổ sung thêm các loại gia vị này để tăng cường kích thích tiêu hóa, tăng tính thẩm mĩ và hạn chế tối đa sự phát triển mạnh mẽ của chứng viêm khớp.

Hoa quả giàu vitamin C: Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm cung cấp khoáng và protein, trong những ngày tết, người bệnh viêm khớp nên bổ sung thêm các loại trái cây giàu vitamin C. Vitamin C có trong rau quả giúp tăng cường hệ miễn dịch chống oxy hóa với xương và khớp rất hiệu quả. Bạn có thể nhận được vitamin C từ dâu tây, kiwi, dứa, hoặc dưa đỏ, quả anh đào chua hoặc các loại quả mọng nước khác.

Những món ăn người bị viêm khớp nên hạn chế ăn trong dịp tết

Tết thường có nhiều món ăn ngon và bổ nhưng người bị chứng viêm khớp nên tiết chế, tránh những món ăn nhiều đạm, nhiều protein để không làm tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng. Các món ăn này thường có rất nhiều đạm (nội tạng động vật, thịt đỏ, măng tây, tôm, cua….) và dầu mỡ. Người bị xương khớp cần hạn chế và không nên ăn quá nhiều những món ăn này vì khi đưa vào cơ thể, lượng đường, mỡ, đạm sẽ tăng vọt, tạo điều kiện cho những bệnh liên quan đến xương khớp phát triển.

Cụ thể, các món ăn nhiều chất béo như thịt kho tàu, chả mỡ, lạp xưởng, chân giò hầm măng, chả giò chiên…; món ăn, thức uống nhiều đường như bánh, mứt, kẹo, nước ngọt: ăn nhiều các món ăn này có nguy cơ làm tăng phản ứng viêm, sưng tấy tại các tổ chức xương khớp. Do đó, người bị viêm khớp nên lưu ý, hạn chế tối đa việc dung nạp các món ăn này vào dịp tết.

Các món ăn mặn (nhiều muối – natri) như cá kho, thịt xông khói, thịt ủ muối…, tiêu thụ nhiều natri có thể gây co mạch, máu không được lưu thông tốt, đồng thời ngăn chặn sự hấp thu canxi khiến tình trạng đau xương khớp càng tệ hơn.

Những món ăn người bị viêm khớp nên hạn chế ăn trong dịp tết 1

Đồ ăn nhiều muối không hề tốt cho người bệnh viêm khớp

Tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu đều bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp. Do đó không chỉ thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông mà ngay cả bánh kẹo cũng không nên có trong khẩu phần của người đang uống thuốc kháng viêm. Đặc biệt, người bị viêm khớp không ăn ngô khi khớp đang đau vì trong loại thực phẩm này có nhóm hoạt chất dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.

Nên nói không với chất kích thích và đồ uống có cồn

Theo các chuyên gia, các chất kích thích như cà phê, bia rượu, chất kích thích,.. có thể làm rối loạn chất điện giải, tắc mạch máu từ đó máu không đi tới và nuôi dưỡng xương khớp được nhiều, gia tăng mức độ đau nhức và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp, làm nghiêm trọng tình trạng viêm khớp, khiến người bệnh thường xuyên đau nhức, khó chịu.

Rượu cũng làm đau cơ và cơ thể yếu dần vì nó làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, tạo ra chứng mệt mỏi và làm trầm trọng thêm chứng viêm khớp. Rượu giết chết osteoblasts – các dòng tế bào chịu trách nhiệm tạo xương mới. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, rượu và các chất kích thích tương tự rượu làm trầm trọng thêm chứng viêm khớp bằng cách can thiệp vào thuốc viêm khớp. Dung nạp nhiều rượu làm tổn thương gan, cản trở sự hấp thụ và trào đổi chất của thuốc. Điều này dẫn đến tăng độc tính và giảm hiệu quả của thuốc điều trị viêm khớp.

Tạm kết lại, người bệnh viêm khớp nên lưu ý đặc biệt trong chế độ ăn uống ngày tết để hạn chế tối đa khả năng khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chúc quý bạn đọc và toàn thể gia đình có một dịp Tết cổ truyền ấm áp và mạnh khỏe!

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến