Một số bệnh lý về khớp thường gặp

Bệnh về khớp là dạng bệnh lý mạn tính, đa dạng với nhiều loại tổn thương khác nhau. Cùng Inflapain tìm hiểu một số bệnh lý về khớp thường gặp để sơ bộ chẩn đoán tình trạng của bản thân.

Một số bệnh lý về khớp thường gặp

1. Viêm khớp

Viêm khớp gồm các triệu chứng sưng, nóng, đỏ tại khớp và các gân cơ liên quan đến khớp, thường là khớp gối hoặc khớp bàn ngón. Viêm khớp gồm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Viêm xương khớp: Vị trí tổn thương chủ yếu của viêm xương khớp là sụn khớp. Sụn là mô bao bọc các đầu xương có vai trò làm giảm ma sát và đảm bảo các đầu xương có thể dẽ dàng trượt lên nhau khi vận động khớp. Vì vậy, viêm xương khớp làm các khớp khó chuyển động, biến dạng thậm chí các xương lệch khỏi vị trí bình thường. Các khớp thường bị viêm đó là các khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên viêm xương khớp cũng có thể gặp ở người trẻ đặc biệt là sau các chấn thương tại khớp.

Viêm khớp dạng thấp: đây là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, vị trí tổn thương đầu tiên trong viêm khớp dạng thấp là các màng hoạt dịch, sau đó làm rối loạn các thành phần khác trong khớp. Quá trình bệnh cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp. Đối tượng thường mắc viêm khớp dạng thấp là phụ nữ trên 40 tuổi.

Các yếu tố nguy cơ của viêm khớp bao gồm:

 • Lịch sử gia đình.Một số loại viêm khớp có tính di truyền, vì vậy bạn có thể gặp các vấn đề bẩm sinh về khớp. Các gen có thể khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường gây ra viêm khớp.
 • Tuổi tác.Nguy cơ của nhiều loại viêm khớp – bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút – tăng theo tuổi.
 • Giới tính.Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn nam giới, trong khi hầu hết những người bị bệnh gút, một loại viêm khớp khác là nam giới.
 • Tiền sử chấn thương khớp.Những người bị chấn thương khớp, trong khi chơi một môn thể thao hoặc lao động nặng có nguy cơ viêm khớp cao.
 • Béo phì.Béo phì tạo áp lực quá lớn cho các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và cột sống. Những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn.

2. Thoát vị đĩa đệm

Một số bệnh lý về khớp thường gặp 1

Thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm do các yếu tố di truyền, sai tư thế trong lao động, vận động, thoái hóa tự nhiên hay bị tai nạn, chấn thương cột sống… Người bị thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm có thể kích thích các dây thần kinh lân cận và dẫn đến đau, tê hoặc mất lực các chi. Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm có thể bao gồm:

 • Cân nặng.Trọng lượng cơ thể dư thừa gây thêm áp lực cho các đĩa ở thắt lưng của bạn.
 • Nghề nghiệp.Những người có công việc lao động nặng có nguy cơ mắc các vấn đề về lưng cao hơn. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn ngang và xoắn cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.
 • Di truyền học.Một số người thừa hưởng khuynh hướng phát triển thoát vị đĩa đệm.

3. Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo các phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp. Tuổi tác, tình trạng béo phì hay những chấn thương nhẹ hoặc mãn tính ở khớp là các yếu tố quan trọng liên quan đến thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp bao gồm cả sụn, khớp, cả những tổn thương thoái hóa tại các đĩa liên đốt. Đặc trưng của căn bệnh là sự thoái hóa của sụn và sự phì đại xương tại các diện khớp.

Biểu hiện của tình trạng thoái hóa khớp là đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp, sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp, nghe có tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, càng vận động thì càng đau nhiều. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay,…

Một số bệnh lý về khớp thường gặp về thoái hóa khớp

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoái hoá khớp bao gồm:

 • Tuổi cao.Nguy cơ thoái hoá khớp tăng theo tuổi.
 • Tình dục.Phụ nữ có nhiều khả năng bị thoái hoá khớp, mặc dù không rõ tại sao.
 • Béo phì.Trọng lượng cơ thể dư thừa góp phần gây ra thoái hoá khớp theo nhiều cách. Tăng cân làm tăng thêm áp lực cho các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như hông và đầu gối của bạn. Ngoài ra, mô mỡ tạo ra các protein có thể gây viêm có hại trong và xung quanh khớp của bạn.
 • Chấn thương khớp.Chấn thương, chẳng hạn như những trường hợp xảy ra khi chơi thể thao hoặc do tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ thoái hoá khớp. Ngay cả những chấn thương xảy ra nhiều năm trước và dường như được chữa lành cũng có thể làm tăng nguy cơ này.
 • Áp lực cao lặp đi lặp lại trên khớp.Nếu công việc của bạn hoặc một môn thể thao bạn chơi gây áp lực lặp đi lặp lại trên khớp, khớp đó cuối cùng có thể bị thoái hoá.
 • Di truyền học.Một số người thừa hưởng xu hướng phát triển thoái hoá khớp.
 • Biến dạng xương.Một số người được sinh ra với các khớp dị dạng hoặc sụn bị lỗi.
 • Một số bệnh chuyển hóa.Chúng bao gồm bệnh tiểu đường và tình trạng cơ thể bạn có quá nhiều chất sắt (hemochromatosis).

Trên đây là một số bệnh lý về khớp thường gặp. Đối chiếu triệu chứng và các yếu tố nguy cơ của bạn với từng bệnh lý để sớm xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến