Người bị thoái hóa khớp kiêng ngay 7 thực phẩm sau

Chế độ ăn và bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng lớp sụn lót ở khớp bị phá vỡ và mòn đi. Điều này khiến các đầu xương tại khớp bị tăng ma sát, dẫn tới tình trạng đau và có thể gây sưng nghiêm trọng phần khớp.

Tuy cơ chế gây thoái hóa khớp chưa rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra căn bệnh này là biểu hiện của một loạt phản ứng viêm trong cơ thể, đặc biệt là tại ổ khớp. Vì vậy, người bệnh cần kiêng ăn những thực phẩm góp phần gây viêm và làm gia tăng tình trạng thoái hóa khớp. Dưới đây là các thực phẩm người bị thoái hóa khớp kiêng trong bữa ăn:

1. Đường

1. Đường 1

Các loại thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, bánh quy,… có thể làm biến đổi cách hệ miễn dịch của cơ thể bạn đáp ứng với bệnh tật. Điều này khiến tình trạng viêm trầm trọng hơn và làm khớp của bạn ngày một yếu đi.

Để thay thế đường chế biến, bạn có thể chọn những chất làm ngọt từ tự nhiên như siro phong và mật ong. Chúng có thể thỏa mãn cơn hảo ngọt của bạn mà không làm tăng tình trạng của thoái hóa khớp.

2. Muối

2. Muối 1

Cơ thể bạn cần natri trong muối ăn để đảm bảo các chức năng. Mặc dù vậy, ăn quá nhiều muối sẽ dẫn tới phản ứng viêm, và làm gia tăng thương tổn của khớp.

Người Việt Nam đang ăn quá nhiều muối mỗi ngày. Để cắt giảm lượng muối sử dụng, bạn có thể tập ăn nhạt, dùng một số hương liệu khác để món ăn hấp dẫn mà không quá mặn.

3. Đồ chiên rán

3. Đồ chiên rán 1

Hiệp hội Viêm khớp Mỹ đã chỉ ra rằng thức ăn chứa nhiều chất béo bão hóa, như đồ chiên rán, có thể làm gia tăng phản ứng viêm và khiến cơn đau do thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài thoái hóa khớp, dầu chiên rán cũng tạo ra các phản ứng hóa học trong cơ thể và khiến bạn tăng cholesterol trong máu.

Bạn cần hạn chế ăn đồ chiên rán. Nếu có thể hãy sử dụng dầu olive để rán thức ăn sẽ đỡ hại sức khỏe hơn.

4. Bột trắng

4. Bột trắng 1

Các sản phẩm từ bột lúa mì tinh luyện như bánh mì trắng có thể kích thích đáp ứng viêm của cơ thể. Đó là lý do vì sao ăn nhiều bánh mì, mỳ tôm, mỳ ý,… có thể làm cơn đau do thoái hóa khớp của bạn gia tăng.

Để phòng tránh, bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt. Tránh những loại bánh mì đã được chế biến qua nhiều giai đoạn. Cần lưu ý, ngũ cốc nguyên hạt và men phụ gia có chứa gluten cũng có thể ảnh hường tới cơn đau của người bệnh thoái hóa khớp.

5. Acid béo Omega-6

5. Acid béo Omega-6 1

Theo trường Y khoa Harvard, bạn cần hạn chế lượng thực phẩm chứa acid béo Omega-6 có nhiều trong dầu thực vật như dầu lạc, dầu hướng dương, thịt gà. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm bên trong cơ thể, khiến thoái hóa khớp trở nên trầm trọng hơn.

Hãy ăn các loại thực phẩm giàu Omega-3, như cá hồi, hạt óc chó, đậu nành. Những thực phẩm này cung cấp các protein cần thiết mà không ảnh hưởng tới khớp của bạn.

6. Sữa

6. Sữa 1

Một số nhà khoa học cho rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Không chỉ vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi tránh sử dụng sữa động vật và các thực phẩm có thể khởi phát phản ứng viêm, những người bị viêm khớp đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của mình.

Mối liên hệ giữa sữa với tinh trạng viêm hiện tại vẫn còn nhiều mâu thuẫn và chưa đủ bằng chứng thuyết phục. Nhưng bạn có thể thay thế sữa động vật bằng các loại thực phẩm khác như sữa hạnh nhân, sữa hạt lanh và theo dõi xem cơ thể có đáp ứng tốt hơn không.

7. Rượu bia, đồ uống có cồn

7. Rượu bia, đồ uống có cồn 1

Phần lớn các chuyên gia khuyên người bệnh thoái hóa khớp không nên uống quá nhiều rượu bia. Đặc biệt, bia có thể khiến tình trạng đau khớp trở nên nặng hơn do chứa nhiều purine.

Ngoài ra, phần lớn thuốc điều trị viêm khớp sẽ phản ứng với cồn. Phản ứng này làm thuốc bị giảm hiệu quả và thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

 

Tóm lại:

  • Người bị thoái hóa khớp cần tránh sử dụng nhiều loại thực phẩm để giảm mức độ viêm bên trong cơ thể, giảm tình trạng bệnh.
  • Ngoài ra, những thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng có thể giúp bạn giảm cân. Chỉ một chút cân giảm đi cũng đã có những tác động tích cực tới khớp. Để chắc chắn, bạn có thể trao đổi với bác sỹ về chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh các triệu chứng của bệnh.

 

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bị thoái hóa khớp nay đã có thêm một lựa chọn mới để hỗ trợ điều trị tình trạng bệnh – đó là bộ sản phẩm Inflapain. Đây là dòng sản phẩm chăm sóc sụn khớp chứa các hoạt chất curcumin, gừng, glucosamine, chondroitin đã được nhiều bác sỹ đầu ngành tư vấn khuyên dùng.

Nano ginger từ gừng cùng nano curcumin từ nghệ sẽ làm tăng tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, phòng và hỗ trợ điều trị viêm khớp, hỗ trợ giảm đau tương tự thuốc điều trị. Kết hợp cùng các hoạt chất giúp phục hồi sụn khớp là glucosamine và chondroitin, Inflapain sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những bệnh nhân đang khổ sở vì căn bệnh thoái hóa khớp.

Các hoạt chất này được kết hợp hài hòa trong dòng sản phẩm Inflapain nhờ công nghệ nano đột phá của các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS. Nguyễn Đức Nghĩa. Công nghệ nano trong Inflapain sẽ giúp hoạt chất thấm sâu, tác dụng nhanh chóng và hiệu quả trong cả điều trị lẫn phòng ngừa thoái hóa khớp. Sản phẩm đã được chứng minh trên lâm sàng.

Để tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm chăm sóc sụn khớp toàn diện: trong uống – viên nang mềm và ngoài xoa – kem bôi Inflapain, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
Hỗ trợ trực tuyến