Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay còn có tên gọi khác là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm: sưng – nóng – đỏ – đau và cứng khớp, phổ biến ở khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối. Viêm cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi, mắt, tim, mạch máu, da và dây thần kinh nhưng khá hiếm gặp. Viêm khớp dạng thấp gây nhiều khó khăn, đau đớn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Vậy trong khi điều trị viêm khớp dạng thấp nên sử dụng thuốc thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Các thuốc điều trị viêm khớp đóng vai trò thiết yếu trong việc kiểm soát sự tiến triển và các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp. Một số nhóm thuốc phổ biến là:

  • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs)
  • Thuốc thay đổi phản ứng sinh học (một loại DMARD)
  • Glucocorticoids
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
  • Thuốc giảm đau

Bài viết dưới đây cung cấp cho quý vị những kiến thức cần thiết nhất về các nhóm thuốc kể trên!

1. Thuốc chống thấp khớp: DMARDs

1. Thuốc chống thấp khớp: DMARDs 1

Thuốc viêm đa khớp dạng thấp có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp

DMARD là loại thuốc đầu tay, thường được các bác sĩ lựa chọn để bắt đầu việc điều trị cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sau khi được chẩn đoán xác định.

Là một trong những loại thuốc quan trọng nhất trong “kho vũ khí” để điều trị viêm khớp dạng thấp, DMARD có cơ chế làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp bằng cách làm gián đoạn quá trình miễn dịch thúc đẩy hiện tượng viêm. Tuy nhiên, nhóm thuốc này cần sử dụng lâu dài, có thể mất đến 6 tháng để thể hiện hiệu quả hoàn toàn.

DMARD đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho nhiều người bị viêm khớp dạng thấp. Nhóm thuốc này thường được sử dụng cùng với NSAID hoặc glucocorticoids; tuy nhiên, cũng có thể được sử dụng đơn độc.

Vì DMARD nhắm vào hệ thống miễn dịch, nhóm thuốc này cũng có thể làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là bệnh nhân phải cảnh giác với các dấu hiệu nhiễm trùng sớm. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo thuốc không làm tổn thương tế bào máu hoặc các cơ quan nhất định như gan, phổi hoặc thận.

Một số thuốc thuộc nhóm DMARD bao gồm: Plaquenil (hydroxychloroquine sulfate), Arava (leflunomide), Rheumatrex/Trexall (methotrexate), Xeljanz (tofacitinib), Olumiant (baricitinib),…

2. Thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học

Thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học cũng là một loại DMARD. Nhóm thuốc này nhắm mục tiêu một phần vào phản ứng hệ thống miễn dịch dẫn đến viêm và tổn thương khớp.

Nhóm thuốc này không thể chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu thuốc được dừng lại, các triệu chứng có thể trở lại. Nhưng cũng giống như các DMARD khác, thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm các triệu chứng khó chịu. Thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học thường được dùng theo đường tiêm tĩnh mạch và rất tốn kém.

LƯU Ý: Trước khi dùng thuốc sinh học, bệnh nhân cần được xét nghiệm bệnh lao và viêm gan B, viêm gan C.

Một số thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học bao gồm: Orencia (abatacept), Humira (adalimumab), Kineret (anakinra), Enbrel (etanercept),    Rituxan (rituximab), Actemra (tocilizumab), Kevzara (sarilumab),…

3. Glucocorticoids

3. Glucocorticoids 1

Thuốc tây trong điều trị viêm khớp dạng thấp mang nhiều tác dụng phụ 

Glucocorticoids là steroid chống viêm mạnh và có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch khác. Nhờ đó, giúp giảm triệu chứng và ngăn chặn hoặc làm chậm tổn thương khớp. Glucocorticoids có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, tiêm trực tiếp vào ổ khớp.

Do nguy cơ tác dụng phụ, bệnh nhân chỉ được sử dụng Glucocorticoids trong thời gian ngắn, ví dụ, khi bệnh bùng phát hoặc trong thời gian chờ cho đến khi thuốc chống thấp khớp – DMARD đạt được hiệu quả đầy đủ.

Chú ý: Bệnh nhân không được tự ý dừng thuốc đột ngột mà phải dừng thuốc theo đúng lộ trình mà bác sĩ đã chỉ định. Vì nếu dừng Glucocorticoids đột ngột có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như suy tuyến thượng thận cấp.

Một số Glucocorticoids thường dùng trong bệnh viêm khớp dạng thấp: Betamethasone, Prednisone,…

4. Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID)

NSAID hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme thúc đẩy viêm. Thông qua cách giảm viêm, NSAID giúp giảm sưng và đau. Nhưng NSAID không hiệu quả trong việc giảm các tổn thương khớp. Vì vậy, NSAID chỉ làm giảm triệu chứng và cần được kết hợp với các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp khác.

Như với glucocorticoids, bệnh nhân nên sử dụng NSAID trong thời gian ngắn vì nhóm thuốc này có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân có tiền sử các vấn đề về gan, thận, tim hoặc loét dạ dày, tốt nhất không nên dùng loại thuốc này hoặc lựa chọn loại NSAID mới ít gây ra tác dụng phụ hơn.

Một số NSAID thường dùng trong viêm khớp dạng thấp: Celebrex (celecoxib), Voltaren (natri diclofenac), Motrin/Advil (ibuprofen),…

5. Các thuốc giảm đau khác

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm đau mà không làm giảm sưng hoặc tổn thương khớp.

Có nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn và kê đơn. Trong đó, thuốc giảm đau gây nghiện opioid là loại thuốc giảm đau mạnh nhất. Việc sử dụng thuốc giảm đau cần được sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của chuyên gia y tế.

Một số thuốc giảm đau thường dùng trong viêm khớp dạng thấp bao gồm: Tylenol/ Feverall (acetaminophen), Ultram (tramadol), OxyContin/ Roxicodone (oxycodone, hydrocodone),…

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, mong rằng sẽ giúp bạn đọc có những hiểu biết về bệnh cũng như các phương pháp chữa trị. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chuyên gia 0917 081 022 chúng tôi để được giải đáp!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến