Tất tần tật những điều cần biết về thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề do đó cần được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu. Bài viết này cung cấp những điều cần biết về thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp thường dùng.

Mục đích của việc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc

Mục tiêu điều trị chính của viêm khớp dạng thấp là kiểm soát viêm, giảm đau và ngưng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc có thể giúp giảm viêm ở khớp, giảm đau, ngăn ngừa và làm chậm tổn thương khớp, thoái hóa khớp cũng như giảm thiểu tối đa những biến chứng không mong muốn,  mang đến khả năng vận động linh hoạt nhất có thể cho người bệnh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị và can thiệp tình trạng viêm đa khớp dạng thấp và ngăn chặn quá trình thoái hóa, tổn thương khớp. Dưới đây là một số loại thuốc thông dụng nhất.

Mục đích của việc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc 1

Viêm khớp dạng thấp nên điều trị sớm để tránh biến chứng

Các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay

Hiện nay, các nhóm thuốc này có thể được kê đơn và chỉ định sử dụng chung với nhau hoặc sử đụng độc lập. Tuy nhiên, tất cả nên được kê đơn và chỉ dẫn bởi bác sĩ để đảm bảo không có những phát sinh ngoài mong muốn.

1. Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs)

Nhóm thuốc DMARDs kinh điển: gồm methotrexat, thuốc chống sốt rét tổng hợp (Hydroxychloroquine), sulfasalazine (Salazopyrine), Leflunomid- Arava® …

Nhóm thuốc DMARDs sinh học: Còn được gọi là tác nhân sinh học (Biologic Agents). Đây là nhóm thuốc điều trị dựa vào hiểu biết về phản ứng miễn dịch của mỗi tế bào, cytokin trong bệnh viêm khớp dạng thấp, nên đã tạo ra cuộc cách mạng trong điều trị bện và bước đầu cho thấy có hiệu quả kiểm soát viêm, tác dụng nhanh và dung nạp tốt.

Như là thuốc điều trị hàng đầu, dùng DMARD liều mạnh có thể giúp làm chậm quá trình bệnh, cứu kịp khớp xương và tổ chức khác khỏi những tổn thương vĩnh viễn.

Tuy nhiên thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như: tổn thương thêm cho xương, gân, dây chằng và sụn gần các khớp bị viêm, tăng nguy cơ nhiễm trùng,…

Nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, không dùng độc lập.

1. Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs) 1

Thuốc chống thấp khớp thường tác dụng chậm

 2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Các loại thuốc này có thể giúp giảm đau và giảm viêm hiệu quả. Các loại NSAID thường gặp và không được kê đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen natri (Aleve). NSAID mạnh hơn có các loại thuốc kê đơn. Tác dụng phụ khi dùng loại giảm đau này thường là kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim mạch và tổn thương thận.

Thông thường, nếu được kê đơn thuốc NSAID, bệnh nhân thường sẽ được cho dùng thêm một loại thuốc khác, như thuốc ức chế bơm proton (PPI). Uống PPI sẽ làm giảm lượng axit trong dạ dày, giảm nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ.

3. Steroid (Thuốc Corticosteroid)

Corticosteroid thường sử dụng ngắn hạn trong lúc chờ đợi các thuốc điều trị cơ bản có hiệu lực.

Điển hình như prednison, prednisolon và methyprednisolon, có tác dụng làm giảm viêm và đau, làm chậm tổn thương khớp. Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc là loãng xương, tăng cân và tiểu đường. Các bác sĩ thường kê toa chỉ một loại thuốc corticosteroid để làm giảm các triệu chứng cấp tính, và lâu dần sẽ giảm liều lượng thuốc, tránh tình trạng phụ thuộc thuốc cho người bệnh.

4. Thuốc giảm đau

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể được khuyên dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc kết hợp paracetamol và codeine để giảm đau do viêm khớp dạng thấp. Những loại thuốc này không điều trị viêm ở khớp, nhưng chúng có thể hữu ích trong việc giảm đau. Ví dụ, bệnh nhân có thể được đề nghị dùng thuốc giảm đau tạm thời trong khi chờ gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc khi các triệu chứng của bạn đặc biệt xấu.

4. Thuốc giảm đau 1

Thuốc viêm khớp dạng thấp khi sử dụng nên có sự chỉ định của bác sĩ

5. Thuốc ức chế JAK

Một loại thuốc dạng uống mới được gọi là chất ức chế JAK có thể sớm được đưa vào danh mục thuốc dùng điều trị cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, những người không có dấu hiệu phục hồi khi sử dụng các loại thuốc thông thường khác.

Loại thuốc mới có tên gọi tofacitinib, đã được ban cố vấn của Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ  (FDA) thông qua và có thể sẽ được FDA cấp phép trong tháng này. Tuy nhiên, giống như các loại thuốc tiêm, loại thuốc mới này ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như rối loại hệ thống bạch cầu và huyết thanh, nhiễm trùng và nguy cơ ung thư.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay. Mỗi loại thuốc đều có hiệu quả và mặt hạn chế riêng biệt. Người bệnh không nên tự ý mua và  sử dụng dưới mọi hình thức. Nên hỏi ý kiến của các bác sĩ để không xảy ra những tương tác hoặc phản ứng thuốc không mong muốn. Nếu có bất kì thắc mắc gì về triệu chứng và các loại thuốc điều trị có thể liên hệ Hotline 0917 081 022 để được chuyên gia tư vấn!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: viêm xương khớp là gìbệnh viêm xương khớp là gìthoái hóa khớp gốiviêm xương khớp dạng thấp, bị thoái hóa khớp gối có nên tập yogathoái hóa khớp gối uống thuốc gì

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến