Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người thoái hóa khớp háng

Người bệnh thoái hóa khớp háng cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Chỉ khi có một chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với quá trình điều trị đúng giúp người bệnh giảm các triệu chứng của bệnh và có cảm giác thoải mái hơn. Từ đó mà bệnh thoái hóa khớp háng mới có thể được cải thiện từng ngày.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người thoái hóa khớp háng 1

Thoái hóa khớp háng – Nguyên nhân và triệu chứng

Khớp háng là khớp được bao phủ bởi lớp sụn khớp có cấu trúc trơn láng và đàn hồi có vai trò làm mặt phẳng đệm cho phép hai đầu xương trượt lên nhau giúp cơ thể di chuyển một cách dễ dàng. Thoái hóa khớp háng xảy ra do sự bào mòn kéo theo những hư tổn của xương dưới sụn ngay tại chỏm xương đùi. Quá trình lão hóa tự nhiên theo thời gian cùng với những tác động cơ học khiến cho sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương dần mất đi chức năng của nó và gây ra tình trạng thoái hóa khớp háng.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp háng rất đa dạng, phải kể tới:

  • Do tuổi tác: Phần lớn các trường hợp bị thoái hóa khớp háng do tuổi cao, tuổi càng cao tình trạng thoái hóa khớp háng ngày càng xảy ra nhanh hơn.
  • Do các chấn thương ở khớp háng, gãy cổ xương đùi, trật khớp háng…khiến khớp háng dễ bị thoái hóa hơn so với bình thường.
  • Do bệnh lý: Những người có tiền sử bị viêm như thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do lao….dễ bị thoái hóa khớp háng hơn.
  • Do tính chất công việc phải lao động nặng nhọc, ngồi hoặc đi lại sai tư thế, chơi thể thao quá sức, thừa cân, béo phì…là những nguyên nhân khiến khớp háng dễ bị tổn thương và thoái hóa.

Triệu chứng nhận biết thoái hóa khớp háng thường gặp:

  • Đau khớp: Người bệnh đau nhiều mỗi khi đi lại, về sau đau tăng lên ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Đau thường gặp nhất là mặt trước đùi, nếp bẹn và lan xuống mặt trước trong đùi đôi khi đau lan ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi của người bệnh.
  • Gây hạn chế vận dộng: Di chuyển gặp nhiều khó khăn khiến người bệnh giảm biên độ vận động khớp hàng ngày. Bệnh tiến triển nặng thêm khiến người bệnh gặp khó khăn mỗi khi đi vệ sinh, ngồi xổm thậm chí quay người hoặc dạng háng rộng cũng cảm thấy đau đớn.
  • Cứng khớp: Thường xuất hiện vào thời điểm người bệnh ngủ dậy vào buổi sang hoặc sau thời gian nghỉ ngơi, người bệnh muốn xuống giường đi lại nhưng không thể đi được.

Thoái hóa khớp háng nên ăn gì?

Thoái hóa khớp háng thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm theo đó là phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn khớp đã mất theo thời gian. Để hạn chế những cơn đau và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả người bệnh cần lưu ý chế độ ăn cần bổ sung những thực phẩm cung cấp các axit béo thiết yếu, các chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin để hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm đau và hình thành xương. Những thực phẩm dưới đây nên bổ sung vào chế độ ăn cho người thoái hóa khớp háng:

  • Bổ sung các loại rau tươi trong chế độ ăn mỗi ngày như súp lơ, rau cải, tau ngót…
  • Các loại trái cây phải kể tới như cam, táo, nho, bưởi…giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
  • Các loại thảo mộc, gia vị, trà như nghệ, gừng, húng quế, húng tây…rất tốt cho người bệnh xương khớp
  • Thực phẩm chứa probiotics như: sữa chua, sữa chua uống,…
  • Bổ sung các loại chất béo lành mạnh vào chế độ ăn mỗi ngày như bơ thực vật, dầu dừa, các loại hạt
  • Các loại thực phẩm giàu acid béo omega-3 và vitamin D cao. Các nguồn protein, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, selen và vitamin B, vitamin D có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân thoái hóa khớp.
  • Chất béo lành mạnh như bơ thực vật, dầu dừa, các loại hạt.
  • Các loại ngũ cốc và các loại đậu nguyên chất chưa qua tinh chế.
  • Nước xương: Chứa collagen giúp duy trì các khớp khỏe mạnh.

 1

Rau xanh và trái cây là thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng nên kiêng gì?

Có một số loại thực phẩm gây ảnh hưởng tới quá trình làm lành những tổn thương xương khớp người bệnh cần tránh để hạn chế tình trạng thoái hóa khớp háng.

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, thịt chiên…không nên cho vào thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh thoái hóa khớp háng. Khi loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn giúp giảm tình trạng viêm khớp và tăng hiệu quả phòng bệnh tự nhiên của cơ thể.
  • Thịt đỏ: Tuy cung cấp nhiều protein cho cơ thể nhưng đối với những người bệnh thoái hóa khớp háng thực phẩm này không được sử dụng. Những người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm ít béo như cá, đậu, các loại hạt.
  • Các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, chè, bánh quy…gây cản trợ việc hấp thu canxi khiến hệ xương khớp bị yếu đi vì vậy cần loại bỏ khỏi thực đơn của người bệnh.
  • Đồ ăn mặn: Thức ăn có chứa nhiều muối khiến xương giòn và dễ gãy hơn vì vậy người bệnh nên tạo thói quen ăn nhạt.
  • Rượu bia, cà phê và các chất kích thích: Gây ảnh hưởng xấu tới tình trạng thoái hóa khớp khiến các triệu chứng của bệnh ngày càng nặng hơn.
  • Chất bảo quản: Chất bảo quản có nhiều trong đồ hộp, đồ ăn sẵn sẽ tác động xấu lên tình trạng thoái hóa khớp háng.

Thoái hóa khớp háng nên kiêng gì? 1

Hạn chế sử dụng thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Chế độ sinh hoạt cho người thoái hóa khớp háng

Bên cạnh chế độ ăn uống người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt phù hợp giúp cải thiện triệu chứng của bệnh:

  • Vận động nhẹ nhàng giúp hệ xương khớp khỏe mạnh, lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Một số bộ môn phù hợp với người bệnh như đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp…Khi cảm thấy đau hoặc mệt người bệnh nên dừng lại.
  • Hạn chế làm việc nặng nhọc, ngồi đúng tư thế, tránh thay đổi tư thế đột ngột.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi phù hợp để cải thiện sức khỏe hệ xương khớp nói riêng, sức khỏe tổng thể nói chung.
  • Ngủ đúng giờ và đủ giấc để nâng cao sức khỏe.
  • Luôn giữ tâm lý thoải mái và vui vẻ, tránh xa stress.

Điểm danh thực phẩm tốt cho người bệnh xương khớp

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra viêm khớp và làm giảm các triệu chứng đau mỏi…Các thực phẩm giàu omega-3 phải kể tới như các loại cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá hồi, tôm, cua…Nếu sử dụng dầu cá để bổ sung omega-3 thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ vì nếu dùng nhiều có thể gây bất lợi cho quá trình đông máu.

Thịt cá và nước hầm xương ống

Những món hầm từ sụn bò và xương ống có chứa nhiều hợp chất tự nhiên để cấu thành sụn giúp sụn chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm này chứa hàm lượng lớn canxi là thành phần cấu tạo xương giúp cải thiện bệnh lý viêm khớp.

Các loại rau xanh và trái cây

Có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe người bệnh. Các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, đu đủ, dứa….chứa men kháng viêm và vitamin C giúp giảm triệu chứng bệnh viêm khớp. Các loại rau xanh phải kể tới như cải mầm, rau bina, cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải… là những nguồn thực phẩm có tác dụng tốt để giảm thiểu tình trạng viêm khớp.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Đây là thực phẩm được khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chúng có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong sữa có chứa nhiều canxi nên uống sữa đều đặn giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe hơn mỗi ngày.

Ngũ cốc

Lúa mạch, lúa mì, bắp rang, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt…là thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng hệ miễn dịch giúp tăng sức đề kháng, ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa.

Nấm

Có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư đặc biệt là thoái hóa xương khớp. Sử dụng nấm để chế biến các món ăn hàng ngày giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai.

Các loại gia vị

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại gia vị như gừng, hạt tiêu, ớt có tác dụng chống viêm, hỗ trợ tốt cho việc điều trị xương khớp vì vậy cần bổ sung hàng ngày.

Trà xanh

Không chỉ được biết đến là thức uống được nhiều người sử dụng hàng ngày, trà xanh là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. Cần lưu ý không nên uống quá ba cốc nước trà xanh mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm thần hoặc khó tiêu ở một số người. Cũng không nên uống nước trà xanh sau bữa ăn 30 phút.

Giá đỗ

Giá đỗ  có chứa Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật), đặc biệt là Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh – giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.

Inflapain – Sản phẩm cho người bị thoái hoá khớp

Một lựa chọn mới dành cho người bị thoái hóa khớp giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả là bộ sản phẩm Inflapain. Bộ đôi Iflapain viên nang mềm và Inflapain gel bôi là dòng sản phẩm chăm sóc sụn khớp chứa đầy đủ các hoạt chất curcumin, gừng, glucosamine, chondroitin đã được nhiều bác sỹ đầu ngành tư vấn khuyên dùng.

Inflapain - Hi vọng mới cho người bị thoái hoá khớp 1

Đặc biệt Inflapain sử dụng công nghệ nano tiên tiến nhất hiện nay giúp hoạt chất dễ dàng giải phóng và hấp thu ở liều thấp nhưng vẫn cho hiệu quả điều trị cao và giảm tác dụng phụ. Đây là công nghệ nano dược liệu lần đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay do các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa nghiên cứu và áp dụng thành công.

Đột phá nano dược liệu trong Inflapain sẽ giúp hoạt chất thấm sâu, tác dụng nhanh chóng và hiệu quả trong cả điều trị lẫn phòng ngừa thoái hóa khớp. Sản phẩm đã được chứng minh trên lâm sàng.

Để tìm hiểu thêm về bộ sản phẩm chăm sóc sụn khớp toàn diện: trong uống – viên nang mềm và ngoài xoa – kem bôi Inflapain, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

3/5 (1 Review)
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến