Vì sao cá tốt cho người bị bệnh khớp

Sử dụng các loại thực phẩm để cải thiện triệu chứng viêm khớp không còn xa lạ với các bệnh nhân khớp. 1 trong số những loại thực phẩm quan trọng và khuyến khích nhiều nhất là Cá. Vậy vì sao cá lại tốt cho ngừoi bị bệnh khớp?

Vì sao cá tốt cho người bị bệnh khớp 1

Nguồn Omega 3 dồi dào

Axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) được gọi là axit béo biển vì chúng đến từ cá. Điều làm cho các nguồn omega-3 được đánh giá cao cho những người bị viêm khớp là khả năng ức chế viêm hiệu quả. Omega-3 can thiệp vào các tế bào miễn dịch gọi là bạch cầu và enzyme cytokine, cả hai đều đóng vai trò chính trong phản ứng viêm của cơ thể.

Các axit béo omega-3 khoá chặt ổ viêm trước khi chúng bị tiêu diệt. Chúng thực sự giúp giảm bớt tình trạng viêm trong cơ thể ở cấp độ tế bào, theo ông Kim Larson, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Seattle tuyên bố.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn cá chứa nhiều omega-3 sẽ ít bị viêm khớp dạng thấp (RA). Và ở những người đã mắc bệnh, omega-3 biển có thể giúp giảm sưng và đau khớp.

Các tác dụng chống viêm từ omega-3 rất hữu ích không chỉ trong việc làm giảm viêm khớp mà còn ngăn ngừa các bệnh khác liên quan đến viêm, chẳng hạn như bệnh tim. Omega-3 cũng làm giảm mức mỡ trong máu không lành mạnh được gọi là triglyceride, làm giảm sự phát triển của các mảng bám làm tắc nghẽn động mạch, tăng mức cholesterol HDL có lợi và giảm huyết áp.

Nguồn Omega 3 dồi dào 1

Cá béo giàu Omega – 3 chống viêm rất tốt cho khớp

Loại cá nào là tốt nhất cho bệnh nhân khớp?

Các nguồn omega-3 biển tốt nhất là cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu. Ăn một khẩu phần 3 đến 6 ounce của những con cá này, 2-4 lần/tuần được khuyến nghị giảm viêm khớp và tốt cho tim mạch. 

Nhiều loại cá giàu omega-3 nhưng cũng chứa nhiều thủy ngân, có thể gây tổn thương não và hệ thần kinh khi ăn với số lượng lớn. Cá nhỏ hơn có thủy ngân thấp hơn đơn giản nhờ vào vị trí của chúng ở gần đáy của chuỗi thức ăn. Khi những con cá lớn hơn như cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ và cá mập ăn một lượng lớn cá nhỏ, thủy ngân từ tất cả những con cá đó tích tụ trong cơ thể chúng.

Không chắc chắn nên chọn loại cá nào? Dưới đây là một số loài có nhiều omega-3 nhưng tương đối thấp thủy ngân:

EPA + DHA * Thủy ngân**
Cá thu Đại Tây Dương 2,5 0,05
Hồ cá hồi 1.6 0,071
Cá hồi 1,2 – 1,8 0,022
Cá trích 1.1 – 1.7 0,084
Cá mòi, đóng hộp 1 0,013
Cá cơm 1,4 0,017
Sablefish / cá tuyết đen 1,4 0,361
Cá ngừ Albacore 1.3 0,35

* Gram axit béo trên mỗi phần 3 ounce
** Trung bình (phần triệu)

Các chất bổ sung dầu cá có hữu ích cho bệnh viêm khớp?

Nếu bạn không thể ăn cá hồi hay cá mòi, bạn có thể muốn xem xét bổ sung dầu cá. Tuy nhiên, bạn có thể không nhận được lợi ích omega-3 tương tự trong cá. Mặc dù các chất bổ sung dầu cá chứa hàm lượng EPA và DHA cao hơn mức bạn có được từ việc ăn cá, nhưng điều đó không có nghĩa là cơ thể bạn sẽ sử dụng những omega-3 đó một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy cơ thể chúng ta không hấp thụ axit béo omega-3 từ các chất bổ sung tốt như từ cá.

Một lý do quan trọng hơn để lựa chọn cá thay vì các sản phẩm bổ sung Omega chính là cá còn chứa nhiều thứ khác mà trong các chất bổ sung không có ví dụ như canxi, vitamin D và selen.

Hi vọng, bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích giúp bạn lý giải vì sao cá lại là lựa chọn tốt cho bệnh khớp và cách chọn lựa loại cá phù hợp và an toàn nhất..

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
Hỗ trợ trực tuyến